สูตรอร่อยดั้งเดิม “ทอดมันหน่อไม้” หอมเครื่องแกง

 


วันนี้ยังเป็นเมนูจากหน่อไม้ เพราะไปเที่ยววันหยุด เจอหน่อไหร่ (หน่อไม้ไร่) ก็อดซื้อไม่ได้ เพราะรสชาติอร่อย ส่วนตัวชอบหน่อไม้ชนิดนี้ มากกว่าหน่อไม้ชนิดอื่นๆ จึงนำมาทดลองทำเมนู “ทอดมันหน่อไม้” ปรากฏว่าอร่อยกว่าที่คิด สูตรก็ง่ายๆ ลองทำกันดูนะคะ

*ส่วนผสม

1.หน่อไม้ไร่ต้มสุก หั่นชิ้นเล็ก 1+1/2 ถ้วย

2.เนื้อหมูสับ (จะใช้เนื้อไก่ หรือปลาก็ได้ค่ะ) 1 ถ้วย

3.พริกแกงเผ็ด 1 ชต.

4.ไข่ 1 ฟอง

5.แป้งมัน 1 ชต.

6.แป้งสาลี 1 ชต.

7.น้ำปูนใส 1 ชต.

8.ใบมะกรูดซอย 2 ชต.

9.ใบโหระพา

10.น้ำปลา น้ำตาล

11.น้ำมันสำหรับทอด 1+1/2 ถ้วย

12.น้ำส้มสายชู 1 ชช.(ใส่ในน้ำมันที่ใช้ทอด เพื่อไม่ให้อมน้ำมัน)

**วิธีทำ

– ผสมเนื้อหมูสับ พริกแกง ไข่ แป้ง น้ำปูนใส น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วใส่หน่อไม้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที

– ตั้งกระทะใส่น้ำมันและน้ำส้มสายชูลงไปคนให้เข้ากัน (ถ้าไม่คนน้ำมันจะกระเด็นมาก) พอน้ำมันร้อน นำใบโหระพาลงทอด ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

.

– ตักหน่อไม้ที่ผสมไว้ลงทอดให้สุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานโรยหน้าด้วยใบโหระพาทอด

*หน่อไม้มีประโยชน์และโทษค่ะ : ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเก๊าท์ โรคไต โรคข้อเสื่อม ไม่ควรกินหน่อไม้ปริมาณมาก เพราะว่าในหน่อไม้ทั้งสดและดองนั้นมีสารพิวรีน จะทำให้เกิดการสร้างกรดยูริกขึ้นมามาก ทำให้ไตต้องทำงานหนัก และหากกรดยูริกไปสะสมตามไขข้อมากเกินไปก็อาจจะทำให้มีอาการปวดข้อมากขึ้น

*ประโยชน์ของหน่อไม้ : ช่วยป้องกันอาการท้องผูก กระตุ้นการย่อยอาหาร กากของหน่อไม้ช่วยขับสารพิษพวกสารตะกั่ว โลหะหนักต่างๆที่ค้างอยู่ในร่างกายให้ออกไปได้ดี

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae