วันหยุดยาวนี้หากใครยังมีไม่มีกิจกรรมในครอบครัว เรามีเมนูการทำขนมที่มีสีสวยทำง่าย เพลินๆเหมือนเล่นระบายสีกับลูกแถมอร่อยและมีประโยชน์ นั่นคือ การทำขนมลูกชุบ เมนูที่ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ดูเหมือนจะยาก แต่มันง่ายมากๆ แถมยังสนุกให้ทุกคนได้มีกิจกรรมทำในครอบครัวอีกด้วย สูตรได้จากป้ามารายห์ สมาชิกเว็บpantip.com มาดูสูตรกันเลยค่ะ
*ส่วนผสมสี
1. สีสำหรับผสมอาหาร เช่น เหลือง แดง เขียว ส้ม ม่วง(ผสมสีแดง10หยุด + น้ำเงิน 2 หยด) สัดส่วนการผสมสีน้ำ 3 ช้อนโต้ะ ต่อสี 10-15 หยด
*ส่วนผสมวุ้น
1.วุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำ 500 กรัม
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
*ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
-ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม
-น้ำตาลทราย 450 กรัม
-เกลือ 1/2 ช.ช.
-น้ำมันพืชหรือกะทิ 1 ถ้วยตวง
**วิธีทำการกวนใส้
1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด ล้างหลายๆรอบจนน้ำใส หลังจากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้อย่างต่ำ 5 ช.ม.เอาไปแช่ตู้เย็นเลยก็ได้ค่ะ บ้านเราอากาศค่อนข้างร้อน ถั่วอาจจะเสียง่าย หลังจากนั้นนำถั่วมาล้างอีกสักรอบ แล้วนำไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที พอนึ่งเสร็จแล้วก็พักให้เย็น
2.นำถั่วที่กวนแล้วมาปั่นกับน้ำพอประมาณ แต่อย่าน้อยเกินนะคะเดี๋ยวหนืดไปเครื่องปั่นจะทำงานหนักและไหม้นะคะ พอปั่นเสร็จหมดแล้ว ก็นำเทใส่หม้อทองเหลืองหรือกะทะเทฟล่อน ใส่น้ำตาลทรายน้ำมันพืชหรือกะทิ และเกลือ คนให้พอเข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟค่ะ กวนด้วยไฟอ่อนจนถั่วร่อนไม่ติกะทะค่ะ พอกวนเสร็จก็พักไว้ใช้ผ้าคลุมไว้ไม่ให้ถั่วแห้ง
3.พอถั่วเย็นแล้ว ก็เอามาใส่ถุงนวดถั่วอีกครั้งเพื่อให้ถั่วเนียนและสีใสไม่ขุ่น ปั้นเป็นผลไม้หรือสัตว์ต่างๆตามชอบเลย
4.นำไปจุ่มสี ทาสี แล้วพักให้สีแห้งสนิท
.
พอครบ 10 นาทีก็นำมาต้มจนเดือด ผงวุ้นละลายหมด แล้วเติมน้ำตาลทรายลงไปต้มจนน้ำตาลทรายละลาย พอละลายแล้วก็ดับเตาค่ะ พักอุ่นหน่อยก่อนนำลูกชุบไปชุบนะคะไม่งั้นสีอาจจะหลุด
6.พอวุ้นอุ่นลงบ้างแล้วก็นำลูกชุบไปชุบ ชุบเสร็จก็พักไว้ให้เซตตัวแล้วนำมาชุบอีกรอบ หรือจะชุบ 3-4 รอบก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบความหนาบางของวุ้นเลย แต่ถ้าวุ้นในชามเริ่มแข็งก็นำไปอุ่นได้ค่ะ ชุบเสร็จหมดแล้ว พักเซตตัวแล้วก็นำมาตกแต่งโดยการใส่ใบแก้ว หรือใบมะยมก็ได้
.
เสร็จเรียบร้อยน่ากินมากๆ แถมถั่วยังมีโปรตีน เด็กๆกินได้มีประโยชน์และอร่อย
ขอบคุณสูตรจาก ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บpantip.com