กระเพาะปลาน้ำแดง เมนูอาหารระดับภัตตาคาร ที่มีรสชาติกลมกล่อม กินถ้วยเดียวไม่เคยพอ วันนี้เราแบ่งปันสูตรสำหรับทำกินทำขาย สูตรนี้กลมกล่อมเครื่องแน่น ทำกินทำขายได้เลย
*ส่วนผสม
1.กระเพาะปลาแท้อย่างดี
2. อกไก่
3. เลือดไก่
4. หน่อไม้เส้นต้ม ต้มหน่อไม้ เราใส่ขิงแก่ฝาน และซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
5. ไข่นกกระทา
6. เส้นหมี่ขาวลวก
7. รากผักชี กระเทียมปอกเปลือก พริกไทยขาวเม็ด
8.ขิงแก่ฝาน
9. น้ำต้มซี่โครงไก่ ใช้ซี่โครงไก่ เลาะไขมันออกล้างสะอาด ลวกในน้ำเดือดแล้วนำไปต้มใส่เกลือเม็ด ตั้งไฟรุมๆ
10. น้ำตาลกรวด
11. เกลือเม็ด
12.ซีอิ๊วขาว
13. ซอสปรุงรส(ซีอิ๊วถั่วเหลือง)
14. แป้งมัน แป้งข้าวโพด แป้งท้าวยายม่อม
**ขั้นตอนการทำ
1. คั่วกระเพาะปลาในกระทะ กับขิงแก่ฝาน ในขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องใส่น้ำมัน เหยาะซีอิ๊วขาวข้างกระทะ เคล้ากระเพาะปลาให้ทั่ว แล้วตักพักไว้
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำต้มซี่โครงไก่ เมื่อเดือด ใส่เกลือเม็ด รากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวเม็ด ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วถั่วเหลือง ปรุงให้มีรสจัด เวลาใส่น้ำละลายแป้ง น้ำแกงจะเข้มข้นน้อยลง
3. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ช้อนเครื่องสมุนไพรทิ้งไปใส่กระเพาะปลาต้มให้กระเพาะปลา ดูดรสชาติน้ำในหม้อ ใส่หน่อไม้เส้น ไก่ต้มฉีก ไข่นกกระทา เลือดไก่
4. เมื่อเดือด ละลายแป้งทั้งสามชนิดด้วยน้ำสะอาด ค่อยๆเทเป็นสาย และคนอย่างรวดเร็ว
5. อุ่นไปสักพัก ปิดไฟ ตักใส่ชามที่รองด้วยเส้นหมี่ขาวลวก
6.เติมพริกไทยป่น ซอสเปรี้ยว(จิ๊กโฉ่ว) สำหรับผู้ที่ต้องการรสเปรี้ยว
ขอบคุณข้อมูลจาก ©Marco Supannikar และเว็บkubkhao.com