วันนี้มาแบ่งปันสูตรครองแครงกรอบค่ะ เมนูขนมไทย ที่ทำง่ายกว่าที่คิดคะ รสชาติจัดจ้าน เคี้ยวเพลิน เกินห้ามใจกันเลยทีเดียว สูตรนี้ทำขายได้เลยนะคะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนประกอบ
ตัวขนม
1. แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1/3 ช้อนชา
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. กะทิ 50 กรัม
6. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทยบ่น 1 ช้อนชา
เคลือบขนม
1. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยดำ(โขลก) 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน
ร่อนแป้งเอนกประสงค์ก่อนนะคะ
.
ตามด้วยน้ำตาลทราย + พริกไทยป่น ผสมกันให้เข้ากัน
..
แล้วใส่เกลือ + ไข่ไก่ + กะทิ ผสมให้เข้ากันนะคะ
..
ตามด้วยน้ำปูนใส + น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนวดแป้งให้เนื้อเนียนเข้ากัน
.
นำแป้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปบี้กับไม้ทำครองแครง ทำจนหมดเลยนะคะ
.
เสร็จแล้วใส่น้ำมันในกระทะ แล้วนำครอบแครงไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วพักเอาไว้ก่อนนะคะ
..
นำน้ำมันพืชลงไปในกระทะ แล้วนำสามเกลอลงไปผัดในกระทะให้หอม แล้วตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว ผัดจนน้ำตาลมะพร้าวละลายเข้ากับสามเกลอ
พอน้ำตาลละลายให้ใส่น้ำปลาลงไป
..
พอน้ำตาลในกระทะเริ่มหนืดๆ ให้ใส่ครองแครงลงไปผัดกับน้ำตาลในกระทะ ผัดจนน้ำตาลเคลือบคลองแครงจนหมด แล้วยกลงจากกระทะ กระจายครองแครงขณะที่ร้อนอยู่ พอครองแครงเย็นน้ำตาลจะแข็งตัวค่ะ สูตรนี้ทำง่ายมากๆเลย ลองทำดูกันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป