สูตร “ครองแครงกรอบ” รสชาติจัดจ้าน กรอบอร่อย เคี้ยวเพลิน เกินห้ามใจ


 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรครองแครงกรอบค่ะ เมนูขนมไทย ที่ทำง่ายกว่าที่คิดคะ รสชาติจัดจ้าน เคี้ยวเพลิน เกินห้ามใจกันเลยทีเดียว สูตรนี้ทำขายได้เลยนะคะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนประกอบ

ตัวขนม

1. แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม

2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

3. เกลือ 1/3 ช้อนชา

4. ไข่ไก่ 1 ฟอง

5. กะทิ 50 กรัม

6. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

8. พริกไทยบ่น 1 ช้อนชา

เคลือบขนม

1. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

2. กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยดำ(โขลก) 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม

4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

**ขั้นตอน

ร่อนแป้งเอนกประสงค์ก่อนนะคะ

.

ตามด้วยน้ำตาลทราย + พริกไทยป่น ผสมกันให้เข้ากัน

..

แล้วใส่เกลือ + ไข่ไก่ + กะทิ ผสมให้เข้ากันนะคะ

..

ตามด้วยน้ำปูนใส + น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนวดแป้งให้เนื้อเนียนเข้ากัน

.

นำแป้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปบี้กับไม้ทำครองแครง ทำจนหมดเลยนะคะ

.

เสร็จแล้วใส่น้ำมันในกระทะ แล้วนำครอบแครงไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วพักเอาไว้ก่อนนะคะ

..

นำน้ำมันพืชลงไปในกระทะ แล้วนำสามเกลอลงไปผัดในกระทะให้หอม แล้วตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว ผัดจนน้ำตาลมะพร้าวละลายเข้ากับสามเกลอ

พอน้ำตาลละลายให้ใส่น้ำปลาลงไป

..

พอน้ำตาลในกระทะเริ่มหนืดๆ ให้ใส่ครองแครงลงไปผัดกับน้ำตาลในกระทะ ผัดจนน้ำตาลเคลือบคลองแครงจนหมด แล้วยกลงจากกระทะ กระจายครองแครงขณะที่ร้อนอยู่ พอครองแครงเย็นน้ำตาลจะแข็งตัวค่ะ สูตรนี้ทำง่ายมากๆเลย ลองทำดูกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป