สูตร “มันม่วงนึ่ง” สูตรแป้งนิ่ม สีสวยน่าทาน หวานมันกลมกล่อม หอมอร่อย

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมมันม่วงนึ่งค่ะ มันม่วงเป็นที่นิยมในปัจจุบันนอกจากอร่อยแล้ว ยังมีสีสวยอีกด้วย วันนี้หยิบมันม่วงมาทำขนมไทยๆ ใส่พิมพ์รูปดอกไม้ทำให้มีหน้าตาน่ากินมากยิ่งขึ้นค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

. มันม่วงนึ่งสุก 300 กรัม

. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม

. แป้งมัน 50 กรัม

. แป้งท้าว 50 กรัม

. น้ำตาลทราย 50 กรัม

. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม

. เกลือป่น 5 กรัม

. กะทิ 250 กรัม

**ขั้นตอน

1.นำมันม่วงไปบดให้ละเอียดด้วยเครื่องหรือใช้ซ้อมหรือทับพีกด ๆ บด ๆ เอาก็ได้ค่ะ

2.นำส่วนผสมของแห้งมาเทใส่ชามผสม แป้งข้าวจ้าว + แป้งมัน +แป้งท้าวยายม่อม

3.นำกะทิมาเลลงไปในชามผสมที่ใส่แป้งเอาไว้ ทะยอยเทใส่ทีละน้อย และนวดผสมจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน

4.นำ น้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทราย + เกลือ ผสมกับกะทิส่วนที่เหลือ คนให้น้ำตาลละลาย นำแป้งในข้อ 3 มานวดผสมกับส่วนผสมในข้อ 4 ให้เป็นเนื้อเดียวกัน (อาจจะนำไปกรองเพื่อให้ได้เนื้อที่เนียนละเอียดมากขึ้น)

5.นำมันม่วงที่บดไว้ในข้อ 1 มาผสมกับเนื้อแป้งที่ได้ นวดผสมให้เข้ากัน

6.นำพิมพ์ที่เตรียมไว้มาทาน้ำมันแค่พอทั่ว นำแป้งขนมมันม่วงใส่ให้พอดีกับพิมพ์

7.นำขนมที่ใส่พิมพ์แล้วไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที แกะออกจากพิมพ์จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

.

สูตรนี้อร่อย หวานมัน ลงตัวค่ะ ดัดแปลงโดยทำใส่พิมพ์รูปร่างต่างๆ ให้ขนมมีความสวยงามน่ากินมากขึ้น เก็บไว้ต่อยอดทำขายได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Loly Channel สมาชิกเว็บ cookpad