วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมมันม่วงนึ่งค่ะ มันม่วงเป็นที่นิยมในปัจจุบันนอกจากอร่อยแล้ว ยังมีสีสวยอีกด้วย วันนี้หยิบมันม่วงมาทำขนมไทยๆ ใส่พิมพ์รูปดอกไม้ทำให้มีหน้าตาน่ากินมากยิ่งขึ้นค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
. มันม่วงนึ่งสุก 300 กรัม
. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
. แป้งมัน 50 กรัม
. แป้งท้าว 50 กรัม
. น้ำตาลทราย 50 กรัม
. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
. เกลือป่น 5 กรัม
. กะทิ 250 กรัม
**ขั้นตอน
1.นำมันม่วงไปบดให้ละเอียดด้วยเครื่องหรือใช้ซ้อมหรือทับพีกด ๆ บด ๆ เอาก็ได้ค่ะ
2.นำส่วนผสมของแห้งมาเทใส่ชามผสม แป้งข้าวจ้าว + แป้งมัน +แป้งท้าวยายม่อม
3.นำกะทิมาเลลงไปในชามผสมที่ใส่แป้งเอาไว้ ทะยอยเทใส่ทีละน้อย และนวดผสมจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำ น้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทราย + เกลือ ผสมกับกะทิส่วนที่เหลือ คนให้น้ำตาลละลาย นำแป้งในข้อ 3 มานวดผสมกับส่วนผสมในข้อ 4 ให้เป็นเนื้อเดียวกัน (อาจจะนำไปกรองเพื่อให้ได้เนื้อที่เนียนละเอียดมากขึ้น)
5.นำมันม่วงที่บดไว้ในข้อ 1 มาผสมกับเนื้อแป้งที่ได้ นวดผสมให้เข้ากัน
6.นำพิมพ์ที่เตรียมไว้มาทาน้ำมันแค่พอทั่ว นำแป้งขนมมันม่วงใส่ให้พอดีกับพิมพ์
7.นำขนมที่ใส่พิมพ์แล้วไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที แกะออกจากพิมพ์จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
.
สูตรนี้อร่อย หวานมัน ลงตัวค่ะ ดัดแปลงโดยทำใส่พิมพ์รูปร่างต่างๆ ให้ขนมมีความสวยงามน่ากินมากขึ้น เก็บไว้ต่อยอดทำขายได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Loly Channel สมาชิกเว็บ cookpad