วันนี้มาแบ่งปันสูตร “ขนมกุยช่าย” ค่ะ แบบแป้งบางนุ่ม นุ่มใน เคี้ยวหนึบหนับอร่อยติดใจ มาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมแล้วเรามาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยค่ะ
*ส่วนประกอบ
@แป้งกุยช่าย
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
5. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
@ไส้กุยช่าย
6. ใบกุยช่าย 400 กรัม
7. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1 ช้อนชา
10. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
@น้ำจิ้มกุยช่าย
12. พริกชี้ฟ้าซอย 4 เม็ด
13. ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
14. ซีอิ้วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
16. น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
17. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน
..
มาเริ่มจากการทำไส้กุยช่ายก่อนเลยนะค่ะ นำใบกุยซ่ายมาหั่นให้ยาว 1 เซนติเมตร แล้วนำมาปรุงรสโดยใส่เกลือ + น้ำตาลทราย
..
ตามด้วยเบคกิ้งโซดา + กระเทียมสับ+น้ำมันพืช แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่กระทะผัดในกระทะ ประมาณ 2 นาที พอให้กุยช่ายนุ่มตัว แล้วนำไปใส่กระชอนพักไว้ก่อนค่ะ
..
มาทำตัวแป้งกันก่อนนะค่ะ เริ่มจากนำน้ำเปล่า + แป้งข้าวเจ้า+แป้งท้าวยายม่อม+แป้งมัน คนให้เข้ากัน
..
ตามด้วยน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน แล้วกรองก่อนที่จะลงไปผัดในกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ ผัดจนแป้งเนื้อเนียนเข้ากัน
..
พอแป้งคลายร้อนจากกระทะให้มานวดด้วยมืออีกครั้งค่ะ ให้เนื้อแป้งเนียนและนุ่ม แล้วคลึงแป้งให้แป้งๆแล้วหาแก้วหรือวงกลมมากดให้เป็นรูปวงกลม ต่อจากนั้นนำไส้กุยช่ายมาห่อแป้ง
.
แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาทีนะคะ
..
เอาละ มาทำน้ำจิ้มรสเด็ดกันค่ะ น้ำตาลทราย+ ซีอิ้วขาว + น้ำส้มสายชู
..
ตามด้วยซีอิ้วหวาน + น้ำเปล่า นำมาตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่พริกซอยลงไปคะ
พร้อมเสริฟค่ะ ขนมกุยช่าย สูตรแป้งบางนุ่ม เคี้ยวหนึบหนับ ทานพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยเข้ากัน เก็บสูตรไว้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Joy Atom Challenge สมาชิกเว็บพันทิป