แบ่งปันสูตรอร่อยที่หลายคนติดใจ “เมนูข้าวหมูแดง” อาหารจานด่วนที่หลายคนชอบกิน เวลาไปกินที่ร้านได้น้อยไม่สะใจ วันนี้เรามีสูตรการทำหมูแดงมาฝากกัน เอาไว้ทำกินเองให้เยอะอิ่มอร่อยสะใจกันไปเลย สูตรนี้อร่อยมาก เอาไปต่อยอดทำขายก็ยังได้เลยค่ะ รับลูกค้าติดใจแน่นอน
*ส่วนผสม
1. เนื้อสันคอหมู 500 กรัม
2. กระเทียม 7 กลีบ
3. รากผักชี 6 ราก
4. พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
5. โป๊ยกั๊ก2 ดอก , อบเชย 1 แท่ง
6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. พงพะโล้ 1 ช้อนชา
10. ซอสแดง 1/2 ถ้วยตวงหรือ สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา
11. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
14. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
*วิธีทำ
1. นำสันคอหมูมาทำการแล่ตามแนวยาว โดยให้มีขนาดหนาประมาณ 1 นิ้ว
2. จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด แล้วซับให้แห้ง นำช้อนส้อมมาจิ้มๆบนเนื้อหมูให้ทั่ว
3. ให้คุณนำเอาส่วนผสมของเครื่องปรุงทั้งหมดมาใส่ลงในชามอ่าง
4. คนให้ส่วนผสมละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำสันคอหมูใส่ลงไปหมัก
5. ขยำคลุกเคล้าน้ำปรุงให้ทั่ว และหมักทิ้งไว้ 1 คืนแช่ในตู้เย็นส่วนผสมจะซึมเข้าเนื้อได้ดี
6. นำเนื้อสันคอหมูพร้อมกับน้ำปรุงรสเทลงไปในกระทะ ใช้ไฟอ่อน
7. ปิดฝาหม้อมาไว้สักพักหนึ่ง จนกระทั่งน้ำเริ่มซึมเข้าเนื้อ
8. หลังจากนั้นนำไปอบใช้ไฟ 180 องศา เวลาประมาณ 15 นาที
9. น้ำที่เหลือจากการย่างหมู นำเอาไปทำน้ำราด
10.หากไม่มีเตาอบให้นำไปย่างเตาถ่านใช้ไฟอ่อนๆ ย่างจนกระทั่งสุกหอมทั้งสองด้าน
.
เป็นอันเสร็จการทำหมูแดงสีสวย หวานหอมนุ่ม น้ำฉ่ำ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำราดสูตรกลมกล่อม รับรองอร่อยฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ หวังว่าจะเป็นไอเดียในการนำไปทำทานในครอบครัว หรือนำไปต่อยอดเป็นแนวทางสร้างอาชีพให้กับแฟนเพจและผู้สนใจทุกท่านนะคะ อย่าลืมไปลองทำกันดูนะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานได้จ้า
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.swin สมาชิกเว็บพันทิป