วิธีทำ “หมูแดง” แบบง่ายๆ สูตรเนื้อนุ่ม น้ำฉ่ำ สีแดงสวยน่ากิน


 

แบ่งปันสูตรอร่อยที่หลายคนติดใจ “เมนูข้าวหมูแดง” อาหารจานด่วนที่หลายคนชอบกิน เวลาไปกินที่ร้านได้น้อยไม่สะใจ วันนี้เรามีสูตรการทำหมูแดงมาฝากกัน เอาไว้ทำกินเองให้เยอะอิ่มอร่อยสะใจกันไปเลย สูตรนี้อร่อยมาก เอาไปต่อยอดทำขายก็ยังได้เลยค่ะ รับลูกค้าติดใจแน่นอน

*ส่วนผสม

1. เนื้อสันคอหมู 500 กรัม

2. กระเทียม 7 กลีบ

3. รากผักชี 6 ราก

4. พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา

5. โป๊ยกั๊ก2 ดอก , อบเชย 1 แท่ง

6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

7. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

9. พงพะโล้ 1 ช้อนชา

10. ซอสแดง 1/2 ถ้วยตวงหรือ สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา

11. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

12. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

13. น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ

14. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

*วิธีทำ

1. นำสันคอหมูมาทำการแล่ตามแนวยาว โดยให้มีขนาดหนาประมาณ 1 นิ้ว

2. จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด แล้วซับให้แห้ง นำช้อนส้อมมาจิ้มๆบนเนื้อหมูให้ทั่ว

3. ให้คุณนำเอาส่วนผสมของเครื่องปรุงทั้งหมดมาใส่ลงในชามอ่าง

4. คนให้ส่วนผสมละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำสันคอหมูใส่ลงไปหมัก

5. ขยำคลุกเคล้าน้ำปรุงให้ทั่ว และหมักทิ้งไว้ 1 คืนแช่ในตู้เย็นส่วนผสมจะซึมเข้าเนื้อได้ดี

6. นำเนื้อสันคอหมูพร้อมกับน้ำปรุงรสเทลงไปในกระทะ ใช้ไฟอ่อน

7. ปิดฝาหม้อมาไว้สักพักหนึ่ง จนกระทั่งน้ำเริ่มซึมเข้าเนื้อ

8. หลังจากนั้นนำไปอบใช้ไฟ 180 องศา เวลาประมาณ 15 นาที

9. น้ำที่เหลือจากการย่างหมู นำเอาไปทำน้ำราด

10.หากไม่มีเตาอบให้นำไปย่างเตาถ่านใช้ไฟอ่อนๆ ย่างจนกระทั่งสุกหอมทั้งสองด้าน

.

เป็นอันเสร็จการทำหมูแดงสีสวย หวานหอมนุ่ม น้ำฉ่ำ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำราดสูตรกลมกล่อม รับรองอร่อยฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ หวังว่าจะเป็นไอเดียในการนำไปทำทานในครอบครัว หรือนำไปต่อยอดเป็นแนวทางสร้างอาชีพให้กับแฟนเพจและผู้สนใจทุกท่านนะคะ อย่าลืมไปลองทำกันดูนะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานได้จ้า

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.swin สมาชิกเว็บพันทิป