วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนู “ผักกาดขาวห่อหมู” หรือผักกาดขาวสอดไส้กันค่ะ เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มสุกี้ ทำง่าย ๆ กินเพลิน ๆ อิ่มง่าย สบายท้อง รับรองไม่อ้วน จะไส้หมู ไก่ ปลาหมึก หรือกุ้งก็ตามชอบได้เลย หรือนึ่งเสร็จแล้วกินเปล่า ๆ ก็ยังได้ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
*วัตถุดิบ
1.ผักกาดขาว 1 หัวใหญ่
2.หมูสับ 300 กรัม
3.กระเทียม 8 กลีบ (ตำละเอียด)
4.พริกไทยบด 1 ช้อนชา
5.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสหอยนางรม 1-2 ช้อนโต๊ะ
7.ไม้จิ้มฟันสำหรับกลัดผักกาดไม่ให้คลายตัว
8.น้ำเปล่า (สำหรับลวกผักกาดขาว)
9.น้ำเปล่าหรือน้ำเย็น (สำหรับแช่ผักกาดขาวที่ลวกแล้ว)
**วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียดพักไว้
2.นำหมูสับ หมักด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
3.ลวกใบผักกาดขาวในน้ำเดือดแล้วแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4.นำหมูสับมาวางลงบนใบผักกาดขาวแล้วห่อให้สวยงามแล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
5.นำไปวางในหม้อนึ่งแล้วนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก
6.เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มสุกี้พร้อมรับความอร่อย
รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า
..
วัตถุดิบทั้งหมด
นำหมูสับ หมักด้วยพริกไทย
กระเทียม
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
ขยำคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
นำมาใส่ถ้วยแยกไว้
พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
ต้มน้ำให้เดือด
นำใบผักกาดขาวมาลวกในน้ำเดือด
ลวกใบผักกาดขาวในน้ำเดือดให้ทั่ว
นำใบผักกาดขาวขึ้นจากน้ำที่ลวก
แล้วแช่ใบผักกาดขาวในน้ำเย็นจัด
จัดการบีบน้ำออกจากใบผักกาดขาวให้สะเด็ดน้ำ
นำใบผักกาดขาวมาวางกางไว้เตรียมห่อ
กะหมูสับให้พอดี
นำหมูสับมาวางลงบนใบผักกาดขาว
ค่อยๆ ม้วน
จากส่วนที่ใกล้ตัวไปหาจุดกึ่งกลาง
พับด้านข้างเข้ามมาตรงกลาง
ทั้งสองด้าน
ม้วนปิดให้สวยงาม
แล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
เพื่อไม่ให้ผักที่ม้วนไว้หลุดออกมา
จัดวางใส่จานเรียงให้เป็นระเบียบ
นำไปวางในหม้อนึ่ง
แล้วนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก
เปิดดูว่าสุกได้ที่หรือยัง
จัดใส่จาน
เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มสุกี้
พร้อมรับความอร่อย
จิ้มน้ำจิ้มสุกี้
ลิ้มรสความอร่อย
สูตรผักกาดห่อหมู หรือ ผักกาดขาวสอดไส้ อิ่มง่าย สบายท้อง แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถต่อยอดทำขายได้เลย ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป