สูตร “ฉู่ฉี่ปลาทู” กลิ่นพริกแกงหอมๆ กะทิแตกมัน รสชาติเข้มข้น


 

สวัสดีค่ะ วันนี้มีวิธีทำฉู่ฉี่ปลาสดแบบง่ายมาฝากค่ะ สูตรจากคุณann_andy79  สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเองจ้า เพื่อนๆสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อปลาเป็นปลาชนิดอื่นๆเช่นปลาแซลม่อน หรือถ้าไม่มีจริงๆใช้เป็นกุ้ง หรือปลากระป๋องก็พอได้นะคะ พร้อมแล้วเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

*ส่วนผสม

-ปลาทูลัง 3-4 ตัวตามสะดวกตัดหัวหรือไม่แล้วแต่ชอบเลยค่ะ

-พริกแกงเผ็ด ปริมาณตามชอบค่ะแอนใส่ 1/3 ถ้วยตวง อยากได้น้ำแกงแบบเข้มข้นค่ะ

-กะทิ1กล่อง 250มล.

-น้ำเปล่า ถ้าไม่ชอบข้นใส่น้ำเยอะหน่อยค่ะ

-ใบมะกรูดซอย

-เครื่องปรุง

-เกลือป่น

-น้ำตาลทราย

-ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา

**วิธีทำ

นำกระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกง ตามด้วยกะทิประมาณ3ชต. ผัดจนพริกแกงหอม

..

เติมน้ำเปล่าลงไปรอจนแตกมัน

เติมกะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน

พอน้ำแกงเดือดใส่ปลาลงไป

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาวชิมรสจนพอใจ

แอนใช้กระทะก้นตื้นในการทำดังนั้นเมื่อปลาด้านล่างสุกพลิกปลาอีกด้านขึ้น

เมื่อปลาสุกโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย

รอเดือดอีกรอบตักใส่จานเสริ์ฟ

เพื่อนๆปรับรสตามชอบ สามารถใช้กะทิธัญพืชหรือนมพร่องมันเนยแทนกะทิได้นะคะ เพียงเท่านี้ก็อิ่มอร่อยไปอีก1มื้อแล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป