สูตร “ไก่ใต้น้ำ” สูตรดั้งเดิม เมนูบ้านๆ หอมเข้มข้นถึงเครื่อง เน้นๆ นัวๆ


 

ส่งต่อเมนูกับข้าวอร่อย “ไก่ใต้น้ำ” รสแซ่บๆ เครื่องแน่นๆ สูตรหอมสมุนไพร ทำง่ายๆ อร่อยแบบบ้านๆ เป็นสูตรดั้งเดิมที่สืบทอดมายาวนาน จนปัจจุบันเจ้าของสูตรได้ขยายกิจการขายดิบขายดี สำหรับสูตรไก่ใต้น้ำนี้ได้รับการถ่ายทอดโดย “เจ้าโฮม ไก่ใต้น้ำ ดีลเลอร์” นั่นเอง ไปจ้า..ไปชมขั้นตอนวิธีทำพร้อมๆ กันเลยค่ะ

วัสดุ

1. หม้อนึ่งข้าว หรือหม้อทำอาหารทั่วไป

2. ชามสแตนเลส

3. ไก่บ้าน 1 ตัว (ขนาด 1-2 กก.)

เครื่องเทศ/เครื่องแกง

1. ข่า 1 ถ้วย

2. หอมแดง 1 ถ้วย

3. พริกแห้ง 1 ถ้วย (ใส่ตามต้องการ)

4. ตะไคร้ 4-5 ต้น

5. ใบมะกรูด 5-6 ใบ

6. รากผักชี 2-3 ต้น

7. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง

1. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

2. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาล 1 ช้อนชา

4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

5. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

**ขั้นตอนและวิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาด

2. สับเป็นชิ้นๆ พอดีคำ

3. ตำเครื่องแกง ข่า,รากผักชี,หอมแดง,พริกแห้ง,พริกไทยเม็ด ให้ละเอียดเข้ากัน

4. นำเครื่องแกงที่ตำแล้วมาคลุกใส่ไก่ที่สับเตรียมไว้

5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, ซอสปรุงรสฝาเขียว, น้ำตาล, ผงปรุงรส, น้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน

6. ฉีกใบมะกรูด,ทุบตะไคร้ซอยใส่ลงไป คลุกเคล้าเครื่องแกงและเครื่องปรุงให้เข้ากับเนื้อไก่

7. แล้วนำไปใส่ลงในหม้อนึ่งข้าว

8. ใส่น้ำในชามสเตนเลส แล้ววางบนหม้อนึ่ง

9. เปิดไฟแรง ให้สังเกตุดูน้ำในชามสแตนเลสเริ่มเป็นฟองเดือด ให้ต้มต่อประมาณ 10-15 นาที

10. จากนั้นให้เปลี่ยนน้ำในชาม ทำซ้ำประมาณ 3-4 รอบ ขึ้นอยู่กับไก่ที่ใช้ว่าแก่หรือหนุ่ม

แนะนำ* ถ้าใครชอบเครื่องใน ให้ซื้อที่แม้ค้าแยกขายตามตลาด ไปใส่เพิ่มตามใจชอบนะคะ

เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ กับเมนู “ไก่ใต้น้ำ” สูตรหอมสมุนไพร รสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน แซ่บนัว แบบบ้านๆ หากใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดเพิ่มได้นะคะ ปลาร้าจะเพิ่มความนัวค่ะถ้าใครไม่ทานก็ใส่น้ำปลาแทนค่ะ แต่รสชาติจะไม่นัวเท่าปลาร้า ลองทำดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนกับเมนู จะทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากัน ใครชอบข้าวสวยร้อนๆ ก็ยิ่งอร่อย หรือจะทำเป็นกับแกล้มรสเด็ดก็แล้วแต่นะ “เจ้าโฮม ไก่ใต้น้ำ ดีลเลอร์” รับรองค่ะ ว่าแซ่บแท้แน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.เจ้าโฮม ไก่ใต้น้ำ ดีลเลอร์