ส่งต่อเมนูกับข้าวอร่อย “ไก่ใต้น้ำ” รสแซ่บๆ เครื่องแน่นๆ สูตรหอมสมุนไพร ทำง่ายๆ อร่อยแบบบ้านๆ เป็นสูตรดั้งเดิมที่สืบทอดมายาวนาน จนปัจจุบันเจ้าของสูตรได้ขยายกิจการขายดิบขายดี สำหรับสูตรไก่ใต้น้ำนี้ได้รับการถ่ายทอดโดย “เจ้าโฮม ไก่ใต้น้ำ ดีลเลอร์” นั่นเอง ไปจ้า..ไปชมขั้นตอนวิธีทำพร้อมๆ กันเลยค่ะ
วัสดุ
1. หม้อนึ่งข้าว หรือหม้อทำอาหารทั่วไป
2. ชามสแตนเลส
3. ไก่บ้าน 1 ตัว (ขนาด 1-2 กก.)
เครื่องเทศ/เครื่องแกง
1. ข่า 1 ถ้วย
2. หอมแดง 1 ถ้วย
3. พริกแห้ง 1 ถ้วย (ใส่ตามต้องการ)
4. ตะไคร้ 4-5 ต้น
5. ใบมะกรูด 5-6 ใบ
6. รากผักชี 2-3 ต้น
7. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
1. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 1 ช้อนชา
4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
5. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด
2. สับเป็นชิ้นๆ พอดีคำ
3. ตำเครื่องแกง ข่า,รากผักชี,หอมแดง,พริกแห้ง,พริกไทยเม็ด ให้ละเอียดเข้ากัน
4. นำเครื่องแกงที่ตำแล้วมาคลุกใส่ไก่ที่สับเตรียมไว้
5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, ซอสปรุงรสฝาเขียว, น้ำตาล, ผงปรุงรส, น้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. ฉีกใบมะกรูด,ทุบตะไคร้ซอยใส่ลงไป คลุกเคล้าเครื่องแกงและเครื่องปรุงให้เข้ากับเนื้อไก่
7. แล้วนำไปใส่ลงในหม้อนึ่งข้าว
8. ใส่น้ำในชามสเตนเลส แล้ววางบนหม้อนึ่ง
9. เปิดไฟแรง ให้สังเกตุดูน้ำในชามสแตนเลสเริ่มเป็นฟองเดือด ให้ต้มต่อประมาณ 10-15 นาที
10. จากนั้นให้เปลี่ยนน้ำในชาม ทำซ้ำประมาณ 3-4 รอบ ขึ้นอยู่กับไก่ที่ใช้ว่าแก่หรือหนุ่ม
แนะนำ* ถ้าใครชอบเครื่องใน ให้ซื้อที่แม้ค้าแยกขายตามตลาด ไปใส่เพิ่มตามใจชอบนะคะ
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ กับเมนู “ไก่ใต้น้ำ” สูตรหอมสมุนไพร รสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน แซ่บนัว แบบบ้านๆ หากใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดเพิ่มได้นะคะ ปลาร้าจะเพิ่มความนัวค่ะถ้าใครไม่ทานก็ใส่น้ำปลาแทนค่ะ แต่รสชาติจะไม่นัวเท่าปลาร้า ลองทำดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนกับเมนู จะทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากัน ใครชอบข้าวสวยร้อนๆ ก็ยิ่งอร่อย หรือจะทำเป็นกับแกล้มรสเด็ดก็แล้วแต่นะ “เจ้าโฮม ไก่ใต้น้ำ ดีลเลอร์” รับรองค่ะ ว่าแซ่บแท้แน่นอน
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.เจ้าโฮม ไก่ใต้น้ำ ดีลเลอร์