สวัสดีจ้า วันนี้มีวิธีทำสโคนฟักทองมาฝาก สีเหลืองสวยเลยค่ะ ลองใช้ผงฟูเพียง 1 ช้อนชา อบออกมาน่าทานอยู่ค่ะ ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
*ส่วนผสม
-ฟักทองนึ่ง 200 กรัม
-เนยจืดเย็น 30 กรัม
-นมจืด 80 มล.
-แป้งสาลีตราว่าว 250 มล.
-ผงฟู 1 ชช.
-น้ำตาลทราย 2 ชต.
-เกลือป่น 1/4 ชช.
-ลูกเกดตามชอบ
**วิธีทำ
1. นึ่งฟักทองทั้งเปลือกจนนิ่ม จากนั้นนำมาบดโดยเลาะเปลือกออก
2. ร่อนแป้งและผงฟูใส่ชามผสมอีกใบ นำเนยจืดเย็นลงผสมคลุกเคล้าจนเข้ากันกับแป้ง
.
3.นำฟักทองบดใส่ลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย
4. ค่อยๆแบ่งนมจืดลงไปผสม นวดจนแป้งละลายปั้นเป็นก้อนกลมใหญ่ ใส่ลูกเกดลงไปผสม
จากนั้นนำมาแผ่ให้มีความหนาประมาณ2ซม.เท่ากับพิมพ์ที่ใช้
.
5.นำเข้าเตาอบใช้ไฟบนล่าง180องศาเซลเซียส นาน30นาที
.
เพียงเท่านี้ก็ได้สโคนฟักทองไว้ทานแล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป