สวัสดีค่ะวันนี้มีวิธีทำเค้กใบเตยแบบใส่ไข่และน้ำมันทั้งนึ่งและอบ ทำออกมาเนื้อนุ่มข้ามวัน สีเขียวธรรมชาติจากใบเตย ปรับเปลี่ยนจากกะทิเป็นนมได้เลยค่ะ ส่วนรสชาดปรับน้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ สะดวกแบบไหนทำแบบนั้น ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
*ส่วนผสม
• แป้งสาลีบัวแดง 233 กรัม
• ไข่ไก่ เบอร์2จำนวน1ฟอง/49กรัม
• ผงฟู 5กรัม
• เบคกิ้งโซดา 2กรัม
• กะทิ37กรัม
• น้ำใบเตย 100กรัม
• น้ำตาลทราย 80 กรัม
• น้ำมะนาว 2 ชช.
• น้ำมันพืช 32 กรัม
**วิธีทำ
1.ผสมไข่ไก่ผสมกะทิ น้ำใบเตย น้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลทรายละลาย
.
2.ร่อนแป้ง ผงฟูและเบคกิ้งโซดาพักไว้
3. คนแค่แป้งพอละลายเติมน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน จากนั้นพักแป้งไว้ 45นาที
4.เมื่อพักแป้งครบตามเวลา คนไล่ฟองอากาศตักใส่พิมนึ่งหลังน้ำเดือดใช้ไฟแรง นึ่งนาน 12-15นาที หรือจนขนมสุก
อบไฟบนล่าง180องศาเซลเซียส20นาที
ชอบแบบไหนลองทำดูนะคะ แบบนึ่งหลังนึ่งใหม่ๆเนื้อขนมนุ่มมากทานกับชาร้อนเข้ากันเลยค่ะ แบบอบเพื่อนๆปรับเตาอบให้ได้หน้าขนมตามชอบได้เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป