สูตร “เค้กใบเตย” สีเขียวพาสเทล นึ่งและอบแบบฟูๆ อร่อยนุ่มละมุน


 

สวัสดีค่ะวันนี้มีวิธีทำเค้กใบเตยแบบใส่ไข่และน้ำมันทั้งนึ่งและอบ ทำออกมาเนื้อนุ่มข้ามวัน สีเขียวธรรมชาติจากใบเตย ปรับเปลี่ยนจากกะทิเป็นนมได้เลยค่ะ ส่วนรสชาดปรับน้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ สะดวกแบบไหนทำแบบนั้น ถ้าชอบลองทำดูนะคะ

*ส่วนผสม

• แป้งสาลีบัวแดง 233 กรัม

• ไข่ไก่ เบอร์2จำนวน1ฟอง/49กรัม

• ผงฟู 5กรัม

• เบคกิ้งโซดา 2กรัม

• กะทิ37กรัม

• น้ำใบเตย 100กรัม

• น้ำตาลทราย 80 กรัม

• น้ำมะนาว 2 ชช.

• น้ำมันพืช 32 กรัม

**วิธีทำ

1.ผสมไข่ไก่ผสมกะทิ น้ำใบเตย น้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลทรายละลาย

.

2.ร่อนแป้ง ผงฟูและเบคกิ้งโซดาพักไว้

3. คนแค่แป้งพอละลายเติมน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน จากนั้นพักแป้งไว้ 45นาที

4.เมื่อพักแป้งครบตามเวลา คนไล่ฟองอากาศตักใส่พิมนึ่งหลังน้ำเดือดใช้ไฟแรง นึ่งนาน 12-15นาที หรือจนขนมสุก

อบไฟบนล่าง180องศาเซลเซียส20นาที

ชอบแบบไหนลองทำดูนะคะ แบบนึ่งหลังนึ่งใหม่ๆเนื้อขนมนุ่มมากทานกับชาร้อนเข้ากันเลยค่ะ แบบอบเพื่อนๆปรับเตาอบให้ได้หน้าขนมตามชอบได้เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป