สูตร “เล้งต้มแซ่บ” แซ่บซี๊ด เปรี้ยว เผ็ด เนื้อนุ่มกินกับข้าวสวยร้อนๆ

 

ต้มเล้ง เมนูโปรดของคนที่ชื่นชอบรสชาติเปรี้ยวแซ่บซี๊ด เป็นเมนูที่เหมาะกับการรับประทานเป็นกับแกล้มหรือใครอยากกินกับข้าวสวยร้อนๆก็เหมาะ วันนี้เรามีสูตรเด็ดจากแม่มณีของกิน สมาชิกเว็บพันทิปรับรองว่าเด็ดสุดๆ ทำกินเองที่บ้านจะกินเท่าไหร่ก็ได้แทะกระดูกกันให้ฟินไปเลย

*ส่วนผสม

1.เล้ง 2 โล

2.พริกขี้หนู

3.ผักชี

4.มะนาว

5.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

6.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

7.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

1.ตั้งน้ำในหม้อ ใช้น้ำประมาณครึ่งหม้อ

2.ล้างเล้งให้สะอาด เราล้าง 2 น้ำ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3.พอน้ำเดือดใส่เล้งลงไป

4.ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป เบาไฟ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชม. ระหว่างตั้งไฟทิ้งไว้ก็หมั่นมาช้อนฟองออกบ่อยๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำลดลง ถ้าไม่แน่ใจว่าเปื่อยหรือยังก็ตักมาลองก่อน

.

5. ตำพริก บีบมะนาว ใส่ผักชีลงไปในถ้วย แล้วตักเล้งราดเลย

ขอบคุณข้อมูล จากแม่มณีของกิน สมาชิกเว็บpantip.com ,แฟนผมเป็นสาว healthy