สูตร “ลาบไข่ต้ม” รสแซ่บถูกใจ กินคู่กับผักสดอร่อยลงตัว

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรลาบไข่ต้มค่ะ สูตรจากคุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บcookpad นั่นเองจ้า เมนูอาหารอีสาน ลาบ เป็นเมนูขึ้นชื่อของภาคอีสาน(และภาคอื่นๆ) ไม่ว่าจะเป็น ลาบเป็ด ไก่ ปลา หมู เนื้อ วันนี้ขอดัดแปลงมาเป็นลาบไข่ต้ม เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ส่วนมากทางอีสานลาบจะไม่ปรุงรสเปรี้ยวมาก รสจะเผ็ดนำเค็มตาม ถ้าเป็นรุ่นยาย เวลาทำลาบต้องแบ่งปรุงให้เลย แทบไม่ต้องใส่มะนาวกันเลย ถึงใส่ก็ให้ใส่แค่นิดเดียวแค่พอตัดรสเค็ม อาหารอีสานปรุงง่ายๆเครื่องปรุงรสไม่เยอะ เน้นวัตถุดิบใหม่ๆ ทานคู่กับผักสด แทบทุกบ้านจะปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-ไข่เป็ดต้มยางมะตูม 2 ฟอง

-น้ำมะนาว 1-2 ชต

-พริกป่น 1/2 ชต

-ข้าวคั่ว 1 ชต

-น้ำปลา 1-2 ชต

-หอมแดงซอย 2 หัว

-ใบหอมซอย 1 ชต

-ผักชีใบเลื่อยซอย 1 ชต

-สะระแหน่เด็ดถ้วยเล็กๆ

-พริกแดงซอย สำหรับแต่งหน้า 1 เม็ด

**ขั้นตอน

ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือ 1/2ชต. นำไข่ไปต้ม8นาที ครบเวลาตักแช่น้ำให้หายร้อน นำมาปอกเปลือก ใช้ด้ายเย็บผ้าตัดแบ่งไข่ ฟองละ4ชิ้น จัดใส่จานเตรียมไว้

มาทำน้ำลาบกันค่ะ นำส่วนผสม น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาวใส่ในถ้วยคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ชิมรส เผ็ด เค็ม เปรี้ยว ใส่ผัก ชีใบเลื่อย ใบหอม หอมแดง สะระแหน่ คนพอเข้ากัน

นำน้ำลาบมาราดไข่ต้มที่เตรียมไว้

หรือจะแยกน้ำลาบก็ได้ เสริฟพร้อมผักสดที่เราชอบ

เมนูง่ายๆอีกเมนูค่ะกินกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวยร้อนๆก็เข้ากันดี วันนี้มีข้าวเหนียวใหม่นิ่มๆหอมๆมาฝากด้วยค่ะ

ทำง่ายมากๆเลยค่ะ กับเมนูลาบไข่ต้ม รสแซ่บ ถูกใจ ใครทำก็อร่อยต้องสูตรนี้เลยจ้า เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บcookpad