วันนี้มาแบ่งปันสูตรลาบไข่ต้มค่ะ สูตรจากคุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บcookpad นั่นเองจ้า เมนูอาหารอีสาน ลาบ เป็นเมนูขึ้นชื่อของภาคอีสาน(และภาคอื่นๆ) ไม่ว่าจะเป็น ลาบเป็ด ไก่ ปลา หมู เนื้อ วันนี้ขอดัดแปลงมาเป็นลาบไข่ต้ม เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ส่วนมากทางอีสานลาบจะไม่ปรุงรสเปรี้ยวมาก รสจะเผ็ดนำเค็มตาม ถ้าเป็นรุ่นยาย เวลาทำลาบต้องแบ่งปรุงให้เลย แทบไม่ต้องใส่มะนาวกันเลย ถึงใส่ก็ให้ใส่แค่นิดเดียวแค่พอตัดรสเค็ม อาหารอีสานปรุงง่ายๆเครื่องปรุงรสไม่เยอะ เน้นวัตถุดิบใหม่ๆ ทานคู่กับผักสด แทบทุกบ้านจะปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-ไข่เป็ดต้มยางมะตูม 2 ฟอง
-น้ำมะนาว 1-2 ชต
-พริกป่น 1/2 ชต
-ข้าวคั่ว 1 ชต
-น้ำปลา 1-2 ชต
-หอมแดงซอย 2 หัว
-ใบหอมซอย 1 ชต
-ผักชีใบเลื่อยซอย 1 ชต
-สะระแหน่เด็ดถ้วยเล็กๆ
-พริกแดงซอย สำหรับแต่งหน้า 1 เม็ด
**ขั้นตอน
ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือ 1/2ชต. นำไข่ไปต้ม8นาที ครบเวลาตักแช่น้ำให้หายร้อน นำมาปอกเปลือก ใช้ด้ายเย็บผ้าตัดแบ่งไข่ ฟองละ4ชิ้น จัดใส่จานเตรียมไว้
มาทำน้ำลาบกันค่ะ นำส่วนผสม น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาวใส่ในถ้วยคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ชิมรส เผ็ด เค็ม เปรี้ยว ใส่ผัก ชีใบเลื่อย ใบหอม หอมแดง สะระแหน่ คนพอเข้ากัน
นำน้ำลาบมาราดไข่ต้มที่เตรียมไว้
หรือจะแยกน้ำลาบก็ได้ เสริฟพร้อมผักสดที่เราชอบ
เมนูง่ายๆอีกเมนูค่ะกินกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวยร้อนๆก็เข้ากันดี วันนี้มีข้าวเหนียวใหม่นิ่มๆหอมๆมาฝากด้วยค่ะ
ทำง่ายมากๆเลยค่ะ กับเมนูลาบไข่ต้ม รสแซ่บ ถูกใจ ใครทำก็อร่อยต้องสูตรนี้เลยจ้า เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บcookpad