สูตร “ข้าวต้มมัดหน้าลูกเกด” หอมมาก ข้าวต้มมัดไร้ไส้ แต่งด้วยหน้าลูกเกดหวานกลมกล่อม

 


วันนี้เรามีสูตรข้าวต้มมัดอร่อย สูตรบ้านๆมาชวนเพื่อนสมาชิกลองทำกันค่ะ ไม่ใช่ข้าวต้มมัดธรรมดา แต่เรียกว่า ข้าวต้มมัดหน้าลูกเกดนั่นเอง สูตรจากคุณT. Ar. รสมือเราดีที่1 สมากชิกเว็บcookpad ข้าวต้มไร้ไส้ แต่แต่งหน้าด้วยลูกเกดหวานๆ ใบตองสดนำมาล้าง แช่น้ำอุ่นจัดเพื่อให้นิ่ม ห่อง่ายไม่แตก มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 1/2 ถ้วย

น้ำเปล่า 1 ถ้วย

น้ำกะทิสด 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

เกลือ 1/2 ช้อนชา

ใบตองสำหรับห่อ

ไม้จิ้มฟันไว้กลัดใบตอง

**ขั้นตอน

1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า ข้าวเหนียวลงผัดสัก 5 นาที จากนั้นใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ ลงผัด พอแห้งยกขึ้น เตรียมลูกเกดมาทำหน้าขนม

.

2.ขั้นตอนการห่อ วางใบตองเล็กไว้บนใบตองใหญ่ ตักข้าวเหนียว 1 ช้อนใส่ แล้วแต่งหน้าด้วยลูกเกด ตามชอบ ห่อ พับ ปิดหัวท้าย กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน

.
3.ห่อจนหมดแล้วนำไปนึ่ง 30 นาที พร้อมรับประทาน

..

ข้าวต้มมัดไร้ไส้หอมมันกลมกล่อมเข้ากันกับรสหวานๆของลูกเกด ทำกินอิ่มอร่อยกันทั้งบ้าน ทำขายได้กำไรดี ลองทำกันดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณT. Ar. รสมือเราดีที่1 สมากชิกเว็บcookpad