ส่งต่อสูตรอร่อยเก็บไว้ต่อยอดทำกินทำขาย “ลูกชิ้นหมูเด้ง” จะไปซื้อกินก็กลัวไม่ปลอดภัย แป้งเยอะกว่าหมู วันนี้เรามีสูตรการทำลูกชิ้นหมูเด้งแบบทำเอง อร่อยเด้งดึ๋ง ปลอดภัย เก็บไว้ทำเมนูก๋วยเตี๋ยว หรือยำก็อร่อย
*ส่วนผสม
1. หมูบด 500 กรัม
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. รสดี 1/2 ช้อนชา
5. ผงฟู 1 ช้อนชา
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย ตามชอบ
9. น้ำเปล่าเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมของเหลว ประกอบด้วย น้ำเย็นจัด น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวโพด พริกไทย น้ำมันพืช ผงฟู คนให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อหมูบดลงในเครื่องปั่น ค่อยๆเทส่วนผสมของเหลวที่เตรียมไว้ตามลงไป ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตักเนื้อหมูบดใส่ถ้วยปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แช่ช่องแช่แข็งตู้เย็น 20 นาที (ขั้นตอนนี้จะทำให้การลูกชิ้นเด้งมากยิ่งขึ้น)
4. ตั้งหม้อต้มน้ำให้ร้อน แต่ไม่ต้องเดือด หากน้ำเดือดมากผิวลูกชิ้นจะไม่เรียบและเกิดฟองอากาศในลุกชิ้น
5. ใช้มือบีบลูกชิ้นใส่หม้อน้ำร้อนที่ตั้งไว้ เมื่อลูกชิ้นลอยขึ้นก็ตักขึ้น แช่ในน้ำเย็นจัดทันที 4 – 5 นาที แล้วนำกระชอนมาช้อนลูกชิ้นไปพักให้สะเด็ดน้ำ การแช่น้ำเย็นทันทีจะทำให้ ลูกชิ้นเด้งกรอบ
*ถ้าไม่มีอุปกรณ์ ทำวงกลมระหว่างนิ้วโป้ง กับนิ้วชี้แล้วขยำๆบีบให้เนื้อหมูบดลอดมาข้างบน แล้วใช้ช้องตักลงหม้อต้มค่ะ
เพียงเท่านี้เราก็จะมีลูกช้อนหมูเด้ง กรอบ อร่อย ปลอดภัยเก็บไว้กินได้นานๆ เลยค่ะ
.
เสร็จเรียบร้อยสำหรับการทำลูกชิ้นหมูเด้ง ทำง่ายๆค่ะ เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้กินได้นานๆ ไม่ต้องซื้อ
ขอบคุณข้อมูล คุณ Dewwy Dew #ครัวในบ้านอาหารทำเอง,Lunar Mini,Wanida Aom Urbich