แบ่งปันเมนูขนมไทยอร่อย เก็บไว้ทำกินทำขายกันนะ “ขนมถั่วแปบ” สูตรจากคุณPui Bali สมาชิกเว็บcookpad ที่เปลี่ยนจากกะทิธรรมดามาใช้กะทิควันเทียนแทนเพื่อความหอม มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
-ถั่วเขียวเลาะเปลือก 200 กรัม
-แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
-กะทิควันเทียน 3 ชต
-น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
-สีผสมอาหาร ตามชอบ
-มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
-เกลือป่น 1/4 ชช
-ส่วนน้ำตาลโรย
-น้ำตาลทราย
-งาขาว-ดำคั่ว
**ขั้นตอน
1.ล้างถั่วเขียวให้สะอาดแล้วแช่ถั่วเขียวในน้ำร้อนจัดอย่างน้อยครึ่ง-1ชั่วโมงก่อนนำไปนึ่งจนสุก ผสมเเกลือในมะพร้าวขูดแล้วนำไปนึ่งสักสองนาที นำถั่วเขียวนึ่งสุก2-3ชตผสมกับมะพร้าวขูด
.
2.ผสมแป้งกับกะทิควันเทียนค่อยๆเทน้ำทีละนิดสลับนวดจนแป้งเนียนนุ่มไม่ติดมือแล้วแบ่งแป้งหยอดสีตามชอบนวดให้สีเข้ากันเนียนดี(อย่าหยอดสีเข้มเกินไปเวลาแป้งสุกสีจะเข้มขึ้น)แผ่แป้งเป็นแผ่นนำไปต้มแป้งสุกจะลอยขึ้นให้กลับด้านแป้งแล้วตักออกวางบนมะพร้าวขูดแป้งอุ่นๆบีบให้บางขึ้นได้อีกตักถั่วเขียวใส่แล้วพับทบครึ่งบีบปลายให้ติดกันคลุกมะพร้าวให้ทั่ว
..
3.ผสมน้ำตาลกับงาขาว-ดำคั่วบุบพอแตกเพื่อความหอม
ขนมถั่วแปบสูตรนี้ ทำง่ายมากๆเลยค่ะ มือใหม่ก็ทำได้ รสชาติหอมละมุนของกะทิอบควันเทียนบวกกับเนื้อแป้งเหนียวนุ่ม กลมกล่อมสุดๆค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณPui Bali สมาชิกเว็บcookpad