สูตร “เค้กชิฟฟ่อนฝอยทอง” เนื้อนุ่มม ท๊อปปิ้งด้วยฝอยทอง หวานหอมอร่อย

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรเค้กชิฟฟ่อนฝอยทองค่ะ สูตรจากKallay_P สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเอง เค้กชิฟฟ่อนเนื้อนุ่ม ท๊อปปิ้งด้วยฝอยทอง ขนมไทยแสนอร่อย ได้ความอร่อยพิเศษ อย่างลงตัว อย่ารอช้า ไปลองทำตามกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

ส่วนเนื้อเค้ก

1 . ไข่แดง เบอร์ 2. 6 ฟอง

2 . น้ำตาลทราย. 60 กรัม

3 . น้ำมันรำข้าว. 90 กรัม

4 . นมสดจืด. 140 กรัม

5 . แป้งเค้ก. 160 กรัม

6 . ผงฟู. 1 ช้อนชา

7 . เกลือ. 1/2 ช้อนชา

8 . กลิ่นวนิลลา. 1/2 ช้อนชา

ส่วนเมอแรงค์

1. ไข่ขาว. เบอร์ 2. 6 ฟอง

2 . ครีมออฟทาร์ทาร์. 1/2 ช้อนชา

3 . น้ำตาลทราย. 100 กรัม

.

**ขั้นตอน

ขั้นตอนแรก นำฝอยทองมาบุลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยใช้เป็นพิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ซม บุลงด้วยฝอยทอง น้ำหนัก 25-30 กรัม เกลี่ยให้ทั่วก้นพิมพ์ แล้วกดให้แน่นๆ ที่ฐานพิมพ์ เตรียมไว้

.

ทะยอยผสม ส่วนเมอแรงค์ลงใน ส่วนของเนื้อแป้ง โดยแบ่งเป็นสามรอบ ค่อยให้ให้เข้ากันจนทั่ว จากนั้น ตักลงในพิมพ์ น้ำหนักที่ 50 กรัม สูตรนี้จะได้ประมาณ 12 อัน

เตรียมวอร์มเตาไว้ที่ 170องศา ไฟบนล่าง

ใช้การอบแบบรองน้ำ โดยใส่น้ำอุ่นที่เตรียมไว้ลงในถาด สูงประมาณ 1 ซม จากนั้นเข้าอบ ที่อุณหภูมิ 170 องศา นาน 20-25 นาที
หรือจนกว่าเค้กจะสุกดี

เมื่อครบเวลา นำออกจะเตา ทิ้งไว้สักครู่ให้อุ่น แล้วคว่ำ เคาะออกจากพิมพ์ จะได้เค้กชิฟฟ่อน เนื้อนุ่มละมุน พร้อมกับฝอยทองสุดแสนจะอร่อย ทานคู่กัน ดีงามสุดๆไปเลยจร้า

...

เค้กชิฟฟ่อนฝอยทอง หอมหวานอร่อย เนื้องแป้งนุ่มละมุน เสริฟคู่กับชา กาแฟ ก็เข้ากันสุดๆ เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Kallay_P สมาชิกเว็บพันทิป