สูตร “แกงเขียวหวานปลากรายไข่เค็ม” หอมเครื่องแกงเข้มข้น นุ่มหนึบ กลมกล่อมกำลังดี

 

สวัสดีค่ะแฟนเพจที่รักทุกท่าน วันนี้ชวนทำเมนูอร่อย “แกงเขียวหวานปลากรายไข่เค็ม” จะเรียกว่าสูตรโบราณก็ไม่ผิดนัก แต่บอกเลยว่าสูตรนี้อร่อยจริงๆ จะทานเป็นกับข้าวคู่กับข้าวสวยร้อนๆก็ได้ หรือจะเป็นน้ำยาขนมจีนก็อร่อยเข้ากันค่ะ

*ส่วนผสม

1.เนื้อปลากรายขูด

2.ไข่เค็ม

3.พริกไทย

4.น้ำเกลือ

5.มะเขือ

6.พริกแกงเขียวหวาน

7.กะทิ

8.ใบโหระพา

9.พริกสด

10.ใบมะกรูด

11.น้ำตาลปี๊บ

12.น้ำปลา

** วิธีทำ

-โขลกเนื้อปลากราย ผสมกับพริกไทยป่นให้เหนียว ระหว่างโขลกทยอยใส่น้ำเกลือลงไปด้วย

– นำไข่ขาวของไข่เค็ม 1 ฟอง มาผสมกับเนื้อปลากราย นวดให้เข้ากัน นำไปหุ้มไข่แดงให้มิด หลังจากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด พอสุกตักขึ้นพักไว้

– นำหัวกระทิ 2ทัพพีใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม แล้วใส่กระทิส่วนที่เหลือ พอเดือดดีใส่ ไข่เค็มปลากราย(ผ่าครึ่งลูกก่อนใส่) มะเขือ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พอมะเขือสุก ใส่ใบโหระพา และใบมะกรูด ยกลงจากเตา ทานคู่กับข้าวสวยหรือ ขนมจีนก็อร่อยค่ะ

เพื่อนสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรที่แนะนำกันนะคะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.Supaporn Kumnodnae