สูตร “ผัดหมี่สีชมพู” สูตรเส้นเหนียวนุ่ม สีสันสวยงาม

 

สำหรับใครที่ชอบ ผัดหมี่สีชมพู บางที่เรียก ผัดหมี่แดง เมนูดั้งเดิมสมัยตอนเด็กๆ สีสันสวยงาม กลิ่นหอมมีเอกลักษณ์ รสชาติอร่อยมาก ทำกินก็ง่าย ทำขายก็กำไรดี สมัยนี้หาทานยากแล้ว วันนี้จึงเอาสูตรมาฝากกันค่ะ

*ส่วนผสม

1. หมี่ขาวไวไว. 1 ห่อ (ใช้หมี่แพยี่ห้ออื่นแทนก็ได้)

2. เต้าหู้แผ่น. 1 แผ่น

3. ซอสแดงเย็นตาโพ. 2 ขีด

4. เต้าเจี้ยวเม็ด. 2 ชต.

5. น้ำตาล. 4 ชต.

6. น้ำมะขามเปียก. 1/2 ถ้วยตวงเล็ก

7. น้ำปลา. 2 ชต.

8. ชูรสนิดหน่อย

9. น้ำสะอาด. 1/2 ถ้วยตวงเล็ก

10. น้ำมันพืช

11. หอมแดงสับ. 3 หัว

12. ถั่วงอก. 2 ขีด

13. ใบกุยช่าย. ตามชอบ

14. ไข่ไก่. 4 ฟอง

**วิธีทำ

1. นำส่วนผสมทุกอย่างมาเทใส่ชาม มีน้ำสะอาด ซอสแดง ชูรส น้ำตาล. น้ำปลา เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

2. นำหมี่ขาวไวไวมาลวกน้ำร้อน. ลวกกะดูว่าเส้นหมี่นิ่ม ก็ตักขึ้น. และเอาน้ำเย็นราดที่เส้นหมี่ พักให้สะเด็ดน้ำ

3. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชทอดเต้าหู้ให้เหลืองพักไว้ ใส่หอมแดงสับเจียวให้หอม เทส่วนผสมใส่ลงกะทะ พอส่วนผสมเดือดใส่เส้นหมี่ลงไป คนให้เข้ากัน

. .

4. พอน้ำส่วนผสมเริ่มแห้ง ใส่เต้าหู้ทอด ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่ายคนให้เข้ากัน ผัดให้แห้ง ตักใส่ถาด

. .

5. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ไข่ฟู ร่อนไข่ให้ทั่วกะทะ. พอไข่สุกเหลืองสวย ก็ม้วนไข่ ตักขึ้นและพอเย็นก็ซอยเป็นแว่นๆ แล้วนำมาโรยบนผัดหมี่

. .

** เทคนิคและข้อควรระวัง **

– การปรุงเครื่องปรุงให้ครบแล้วรอน้ำปรุงเดือดจึงค่อยใส่เส้นหมี่ลงผัด วิธีนี้จะทำให้เส้นหมี่มีสีสวยสม่ำเสมอและรสชาติซึมเข้าเส้นจนทั่ว อร่อยมาก

– ผัดหมี่สีชมพูที่ดี ต้องมีรสชาติหวานนำ เปรี้ยวและเค็มตาม

เคล็ดลับตอนจะกินก็ตามแบบฉบับคนไทยที่คุ้นเคยแต่เก่าก่อน คือ ต้องปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิด น้ำปลาหน่อย พริกป่น และบีบมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน รับรองต้องร้องว้าว อร่อยฟินมากๆ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็กำไรงามแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก คุณ Coffee Coffee Tuk สมาชิกเว็บ cookpad.com, คุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป