สำหรับใครที่ชอบ ผัดหมี่สีชมพู บางที่เรียก ผัดหมี่แดง เมนูดั้งเดิมสมัยตอนเด็กๆ สีสันสวยงาม กลิ่นหอมมีเอกลักษณ์ รสชาติอร่อยมาก ทำกินก็ง่าย ทำขายก็กำไรดี สมัยนี้หาทานยากแล้ว วันนี้จึงเอาสูตรมาฝากกันค่ะ
*ส่วนผสม
1. หมี่ขาวไวไว. 1 ห่อ (ใช้หมี่แพยี่ห้ออื่นแทนก็ได้)
2. เต้าหู้แผ่น. 1 แผ่น
3. ซอสแดงเย็นตาโพ. 2 ขีด
4. เต้าเจี้ยวเม็ด. 2 ชต.
5. น้ำตาล. 4 ชต.
6. น้ำมะขามเปียก. 1/2 ถ้วยตวงเล็ก
7. น้ำปลา. 2 ชต.
8. ชูรสนิดหน่อย
9. น้ำสะอาด. 1/2 ถ้วยตวงเล็ก
10. น้ำมันพืช
11. หอมแดงสับ. 3 หัว
12. ถั่วงอก. 2 ขีด
13. ใบกุยช่าย. ตามชอบ
14. ไข่ไก่. 4 ฟอง
**วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทุกอย่างมาเทใส่ชาม มีน้ำสะอาด ซอสแดง ชูรส น้ำตาล. น้ำปลา เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. นำหมี่ขาวไวไวมาลวกน้ำร้อน. ลวกกะดูว่าเส้นหมี่นิ่ม ก็ตักขึ้น. และเอาน้ำเย็นราดที่เส้นหมี่ พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชทอดเต้าหู้ให้เหลืองพักไว้ ใส่หอมแดงสับเจียวให้หอม เทส่วนผสมใส่ลงกะทะ พอส่วนผสมเดือดใส่เส้นหมี่ลงไป คนให้เข้ากัน
. .
4. พอน้ำส่วนผสมเริ่มแห้ง ใส่เต้าหู้ทอด ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่ายคนให้เข้ากัน ผัดให้แห้ง ตักใส่ถาด
. .
5. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ไข่ฟู ร่อนไข่ให้ทั่วกะทะ. พอไข่สุกเหลืองสวย ก็ม้วนไข่ ตักขึ้นและพอเย็นก็ซอยเป็นแว่นๆ แล้วนำมาโรยบนผัดหมี่
. .
** เทคนิคและข้อควรระวัง **
– การปรุงเครื่องปรุงให้ครบแล้วรอน้ำปรุงเดือดจึงค่อยใส่เส้นหมี่ลงผัด วิธีนี้จะทำให้เส้นหมี่มีสีสวยสม่ำเสมอและรสชาติซึมเข้าเส้นจนทั่ว อร่อยมาก
– ผัดหมี่สีชมพูที่ดี ต้องมีรสชาติหวานนำ เปรี้ยวและเค็มตาม
เคล็ดลับตอนจะกินก็ตามแบบฉบับคนไทยที่คุ้นเคยแต่เก่าก่อน คือ ต้องปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิด น้ำปลาหน่อย พริกป่น และบีบมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน รับรองต้องร้องว้าว อร่อยฟินมากๆ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็กำไรงามแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก คุณ Coffee Coffee Tuk สมาชิกเว็บ cookpad.com, คุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป