สูตร “ขนมฟักทอง” สีเหลืองสวย แป้งเหนียวหนึบ หวานมันอร่อย

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมฟักทองค่ะ ขนมไทยสีสวย เนื้อแป้งเหนียวนุ่ม รสชาติหวานมัน อร่อย วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ พร้อมแล้ว เราไปดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-ฟักทอง (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ๆ) 300 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 5 ช้อนโต๊ะ

-แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ

-แป้งท้าวม่อม. 1 ช้อนโต๊ะ

-มะพร้าวขูดขาว 50 กรัม

-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

-เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

-กะทิ. 1/2 ถ้วยตวง

**ขั้นตอน

1.วิธีเตรียมฟักทอง!…นำฟักทองปอกเปลือก ล้างให้สะอาดพักใส้สเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็ก

..

2.วิธีนึ่งฟักทอง!…นำท้ายลังถึงตั้งไฟปานกลางใส่น้ำสะอาดรอให้เดือด นำฟักทองทีเตรียมไว้ นึ่งให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท นำใส่อ่างผสม บดให้ละเอียด พักไว้

..

3.วิธีเตรียมแป้ง!… นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวม่อม ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน (ให้น้ำตาลละลายหมด) เท ฟักทองบดละเอืยด คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่มะพร้าวขูด คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

..

4.วิธีนึ่งขนม!..นำท้ายลังถึงตั้งไฟปานกลางใส่น้ำสะอาดใส่ถ้วยตะไล รอให้เดือดตักขนมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย นำนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและใส พักไว้ให้เย็น แคะขนมออกจากถ้วย

..

5.จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดขาว

..

ขนมฟักทอง เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไทยที่ทำง่ายมากๆเลยค่ะ สีเหลืองสวยงาม รสชาติหวานมันลงตัว แป้งเหนียวนุ่ม ทำกินเองได้ ทำขายก็ขายดีแน่นอนจ้า เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณสุประวีณ์ รัตนะ สมาชิกเว็บcookpad