วันนี้ชวนเพื่อนๆสมาชิกทำเมนู “ขนมมัน” บางที่เรียกขนมมันสำปะหลัง บางที่เรียกขนมช่างหัวมัน ก็มีค่ะ เป็นขนมไทยที่หลายๆคนชอบ วิธีทำไม่ยุ่งยาก เหมือนกันกับทำขนมกล้วยค่ะ ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
1.มันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม (เวลาไปซื้อต้องบอกคนขายว่า ซื้อมัน 5 นาที)
2.แป้งมัน 1/2 ถ้วย
3.แป้งท้าว 2 ชต.
4.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
5.เกลือ 1 ชช.
6.น้ำกะทิ 1 ถ้วย
7.มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1/2 ถ้วย (ใส่ในขนม)
8.มะพร้าวทึนทึกขูดค่อนข้างละเอียด(ใช้ที่ขูดมือแมว) 1 ถ้วย (ใช้คลุกขนม)
หมายเหตุ – มัน 5 นาที เป็นชื่อพันธุ์ ทำขนมแล้วไม่มีรสขม พอขนมสุกและเย็นตัวลง จะมีสีเหลืองสวยด้วยค่ะ
** วิธีทำ
– ล้างทำความสะอาดมัน ปอกเปลือก แล้วขูดเป็นเส้น
– ผสม แป้งมัน แป้งท้าว เกลือ 1/2 ชช. น้ำตาล และมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น ใส่ลงในมันที่ขูดไว้ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วใส่น้ำกะทิ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
– ตักใส่พิมพ์ นำไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที (สังเกตุจากแป้งจะใสขึ้น) พักไว้ให้เย็น
– นำมะพร้าวที่จะใช้คลุกขนม ผสมเกลือ 1/2 ชช. ไปนึ่งบนน้ำเดือด 10 นาที
– พอขนมเย็นตัวลง ตัดเป็นชิ้นเล็ก นำไปคลุกกับมะพร้าว แล้วจัดใส่จาน
.
ขนมมันสำปะหลังนับว่าเป็นเมนูขนมที่ทำง่ายมาก ส่วนผสมไม่ซับซ้อนด้วย เพื่อนสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรที่แนะนำกันนะคะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.Supaporn Kumnodnae