สูตร “ขนมช่างหัวมัน” บางที่เรียกขนมมันสำปะหลัง

 


วันนี้ชวนเพื่อนๆสมาชิกทำเมนู “ขนมมัน” บางที่เรียกขนมมันสำปะหลัง บางที่เรียกขนมช่างหัวมัน ก็มีค่ะ เป็นขนมไทยที่หลายๆคนชอบ วิธีทำไม่ยุ่งยาก เหมือนกันกับทำขนมกล้วยค่ะ ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

1.มันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม (เวลาไปซื้อต้องบอกคนขายว่า ซื้อมัน 5 นาที)

2.แป้งมัน 1/2 ถ้วย

3.แป้งท้าว 2 ชต.

4.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

5.เกลือ 1 ชช.

6.น้ำกะทิ 1 ถ้วย

7.มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1/2 ถ้วย (ใส่ในขนม)

8.มะพร้าวทึนทึกขูดค่อนข้างละเอียด(ใช้ที่ขูดมือแมว) 1 ถ้วย (ใช้คลุกขนม)

หมายเหตุ – มัน 5 นาที เป็นชื่อพันธุ์ ทำขนมแล้วไม่มีรสขม พอขนมสุกและเย็นตัวลง จะมีสีเหลืองสวยด้วยค่ะ

** วิธีทำ

– ล้างทำความสะอาดมัน ปอกเปลือก แล้วขูดเป็นเส้น

– ผสม แป้งมัน แป้งท้าว เกลือ 1/2 ชช. น้ำตาล และมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น ใส่ลงในมันที่ขูดไว้ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วใส่น้ำกะทิ คนส่วนผสมให้เข้ากัน

– ตักใส่พิมพ์ นำไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที (สังเกตุจากแป้งจะใสขึ้น) พักไว้ให้เย็น

– นำมะพร้าวที่จะใช้คลุกขนม ผสมเกลือ 1/2 ชช. ไปนึ่งบนน้ำเดือด 10 นาที

– พอขนมเย็นตัวลง ตัดเป็นชิ้นเล็ก นำไปคลุกกับมะพร้าว แล้วจัดใส่จาน

.

ขนมมันสำปะหลังนับว่าเป็นเมนูขนมที่ทำง่ายมาก ส่วนผสมไม่ซับซ้อนด้วย เพื่อนสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรที่แนะนำกันนะคะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.Supaporn Kumnodnae