วิธีทำ “สังขยาฟักทอง” สูตรไทยโบราณ หอมหวานละมุนลิ้น

 


สังขยาฟักทอง เมนูขนมไทยโบราณ มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งฟักทองและไข่ วันนี้เราสูตรการทำมาฝาก สูตรนี้บอกเลยว่าอร่อยมาก แถมไม่ใส่แป้งเลย รสชาติหวานน้อย ตัวสังขยานุ่มละมุนลิ้น ทำกิน ทำขาย กำไรดี เป็นเมนูของหวานแบบไทยๆ ที่อร่อยและมีประโยชน์มากด้วย

*ส่วนผสม

1. ฟักทอง (พันธุ์ศรีเมือง) ลูกเล็กไม่เกิน 1 กิโลกรัม จำนวน 2 ลูก

2. หัวกะทิ 250 กรัม

3. น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 500 กรัม

4. ไข่เป็ด 3 ฟอง

5. ไข่ไก่ 3 ฟอง

6. ใบเตย 5 ใบ

7. เกลือ

**วิธีทำ

1. เตรียมลูกฟักทองด้วยการใช้มีดเจาะไปที่ขั้วฟักทอง เป็นสี่เหลี่ยม ใช้ช้อนตักเอาเมล็ดและไส้ฟักทองออก ให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง

2. เตรียมทำสังขยา เทหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ ตอกไข่ และใส่เกลือลงไป

3. ใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน

4. กรองด้วยกระชอนเพื่อให้เนื้อเนียนละเอียดไม่มีฟองอากาศแล้วเทใส่ในลูกฟักทอง

5. นำไปนึ่งให้สุก ตอนแรกให้น้ำเดือด สักพักลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง

.

6. เมื่อสุกแล้ว นำพักให้เย็น แล้วจึงนำมาผ่าครึ่ง แบ่งเป็นชิ้นแบ่งประมาณ 4 ชิ้นกำลังดี

เสร็จเรียบร้อยสังขยาฟักทองสูตรไร้แป้ง หวานนุ่มละมุนลิ้นมากจริงๆค่ะ

ขอบคุณข้อมูลคุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก KittyChef