สูตร “แกงสายบัว” เมนูทำง่ายๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยและมีประโยชน์

 


วันนี้ชวนทำเมนูอาหารไทย กับข้าวบ้านๆ รสชาติอร่อยๆ นั่นก็คือเมนู “แกงสายบัว” นั่นเองจ้า นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ถือว่าเป็นอีกเมนูเพื่อสุขภาพก็ว่าได้ค่ะ และแกงสายบัวสูตรดั้งเดิมถ้าจะให้อร่อยเข้ากันก็ต้องแกงใส่ปลาทูนึ่ง หรือปลาช่อนเท่านั้นค่ะ พร้อมแล้ว เราเข้าครัวไปดูส่วนผสมและวิธีทำเมนู “แกงสายบัว”กันเลยจ้า

*ส่วนผสม

1.สายบัว 1 กำ (ซื้อแบบที่ลอกเปลือกที่เป็นใยออกแล้วค่ะ)

2.ปลาทูนึ่ง (หรือจะใช้ปลาช่อนก็อร่อยเช่นกัน)

3.เครื่องแกง

– พริกแห้งเม็ดเล็ก 6 เม็ด

– หอมแดง 6 หัว

– ตะไคร้ 2 ต้น

4.น้ำปลาร้า

5.น้ำมะขามเปียก

6.ใบแมงลัก

**วิธีทำ

– ล้างสายบัว เด็ดเป็นท่อนเล็กขนาดพอดีคำ นำไปต้มในน้ำเดือด 3 นาที แล้วเทน้ำทิ้ง พักใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ (เพื่อไม่ให้สายบัวดำ)

– โขลกเครื่องแกง พอหยาบๆ

– ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือด ใส่พริกแกงลงไป พอมีกลิ่นหอม ใส่สายบัว และปลาทู ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก

– ต้มให้เดือดสักครู่ ใส่ใบแมงลัก พอผักสลดยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ

เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟกับเมนู “แกงสายบัว” เพื่อนๆ อย่าลืมเอาไปทำทานดูนะคะ รับรองอร่อยเหาะติดใจ ไม่ผิดหวังแน่นอน ที่สำคัญ เครื่องเทศไทยนั้นมีสรรพคุณบำรุงร่างกาย นับว่าเป็นเมนูเพื่อคนรักสุขภาพ และมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายจริงๆ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae