สูตรปรุง “น้ำสลัด” แบบง่ายๆ เข้มข้นกลมกล่อม

 


เมนูอิ่มอร่อยเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง ได้แก่ “สลัด” ด้วยความกินง่ายและอร่อยได้ประโยชน์หลากหลาย หัวใจของการทำสลัดคือผักต้องสดสะอาด และหากปลอดสารพิษได้ก็จะยิ่งอร่อยและขายดีมากยิ่งขึ้น และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ เพื่อเพิ่มความอร่อยให้สลัดของคุณ นั่นก็คือน้ำสลัดอร่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้ติดใจและกลับมาซื้อซ้ำ วันนี้เรามีสูตรลับ สูตรเด็ดในการปรุงน้ำสลัดมาฝากกันเอาไว้ทำกินทำขาย ต่อยอดสร้างรายได้กัน 3 สูตรค่ะ

*ส่วนผสม สูตรที่ 1

-ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง

-มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา

-พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

-เกลือป่น 2 ช้อนชา

-น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง ( ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้ )

-น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ

-นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ

*วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น (ยกเว้นน้ำมันสลัด) แล้วปั่นให้เข้ากัน เมื่อปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดีแล้ว ให้ค่อยๆหยดน้ำมันลงไปทีละน้อย จนเกือบจะหมด แล้วปั่นไปเรื่อยๆ เมื่อน้ำสลัดข้นพอแล้ว ให้หยุดใส่น้ำมัน แต่ถ้ายังไม่ข้นก็ให้เติมน้ำมันลงไปเรื่อยๆจนกว่าจะข้นจนพอใจ

**ส่วนผสมสูตรที่ 2

-ไข่แดง 3 ฟอง

-เกลือป่น 2 ช้อนชา

-พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

-มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา

-น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ

-น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย

**วิธีทำ

ให้ผสมน้ำตาล มัสตาร์ด น้ำมะนาว พริกไทย และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน แล้วนพักไว้ จากนั้นตีไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู แล้วค่อยๆเติมน้ำมันพืชลงไปทีละนิด จนเหลือครึ่งหนึ่ง ตามด้วยส่วนผสมน้ำส้มสายชูที่ทำพักไว้ก่อนหน้านี้ ผสมลงไปให้เข้ากันแล้วใส่น้ำมันที่เหลือตามลงไป ใส่สลับกันจนน้ำมันพืชและส่วนผสมน้ำส้มสายชูจนหมด

***ส่วนผสมสูตรที่ 3

-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

-มัสตาร์ดผง 3/4 ช้อนชา

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

-ไข่ไก่ 2 ฟอง

-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

-พริกป่น 1/2 ช้อนชา

-น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง

-นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง

***วิธีทำ

ใช้เครื่องตีไข่ ตีไข่จนขึ้นเป็นสีนวลๆ จากนั้นใส่น้ำตาล มัสตาร์ด เกลือ และพริกป่น แล้วตีด้วยระดับความเร็วสูง 300 นาที แล้วค่อยๆใส่น้ำมันลงไปทีละน้อย จนได้ 1/4 ถ้วย ตามด้วยน้ำส้มสายชู สลับกับเติมน้ำมัน ใส่ลงไปช้าๆ แล้วตีด้วยความเร็วสูง จากนั้นก็เทน้ำมะนาวทีละนิด สลับกับน้ำมันพืชจนหมดส่วนผสม ในขณะที่กำลังตีควรปาดส่วนผสมที่ติดอยู่รอบๆบ่อยๆ เพื่อจะได้น้ำสลัดที่รสชาติอร่อย

เมนูสลัดเป็นเมนูที่ทำง่าย ได้ประโยชน์ ใครอยากเอาสูตรน้ำสลัดอร่อยๆไปทำขายสร้างรายได้ ก็สามารถนำไปทดลองทำขายดูได้นะคะ สลัดใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ลงทุนน้อย สามารถขายได้ราคาดี เคล็ดลับของการทำให้น้ำสลัดขายดีก็คือ ทำสดใหม่ทุกวัน

ขอบคุณสูตรจาก.FoodTravelTVChannel