“ข้าวต้มมัด” (สูตรข้าวต้มผัด) เหนียวนุ่มหวานมัน หอมอร่อยกลมกล่อม

 


แบ่งปันสูตรอร่อย “ขนมข้าวต้มมัด” ซึ่งนับเป็นเมนูขนมของว่างอิ่มอร่อย อยู่คู่ครัวไทยมาแต่โบราณ วันนี้เราเอาสูตรมาฝาก เป็นสูตรข้าวต้มมัดแบบข้าวต้มผัดนะคะ หอมอร่อยหวานมันกลมกล่อมมากสูตรนี้ ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

*ส่วนผสมข้าวต้มมัด

1. ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แช่ในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

2. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง

3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

4. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ

5. กล้วยน้ำว้า 15 ลูก ผ่าตามยาวครึ่งลูก

6. ถั่วดำต้มสุก 3 ขีด

**วิธีทำข้าวต้มมัด

1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดใส่กระทะ พักไว้

2. ผสมหัวกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน ชิมดูเติมให้มีรสเค็มเล็กน้อย

3. นำกะทิเทใส่ข้าวเหนียว ใส่ถั่วดำที่ต้มแล้วลงไป แล้วนำไปผัด ผัดจนกว่ากะทิแห้ง แล้วยกลงจากเตา

4. ทำการห่อข้าวต้มมัด วางใบตอบ 2 ขนาดซ้อนกัน ตักข้าวเหนียวที่ผัดไว้วางบนใบตอง

5. นำกล้วยที่ผ่าซีกวางลงไป ตักข้าวเหนียวมาวางปิดกล้วยให้มิดไม่ต้องหนามาก

7. ห่อข้าวต้มให้สวยงาม ห่อไปเรื่อยๆจนหมด

8. นำข้าวต้มที่ห่อเรียบร้อยแล้วมามัดรวมกัน เป็นคู่ๆ นำด้านเรียบเข้าหากัน

9. นำข้าวต้มที่มัดไปนึ่ง 45 นาที หรือ จนข้าวเหนียวสุก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

. .

ข้าวต้มมัด สูตรข้าวต้มผัดนี้หอมอร่อย หวานมันกำลังดี ทำกินก็ง่าย ทำขายกำไรงามค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจากคุณ.Natchakorn R.