วิธีการ “ปรุงน้ำปลาร้า” สูตรนี้หอมนัวลงตัวมาก ใส่อะไรก็อร่อย

 


มีสูตรเด็ดในการปรุง “น้ำปลาร้า” อร่อยมาแบ่งปัน ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงอาหารอีสานที่ขึ้นชื่ออย่างมาก แต่บางคนอาจไม่ค่อยชอบเนื่องจากปลาร้าจะมีกลิ่นค่อนข้างแรง และหากใครที่ทำไม่ดีอาจมีความคาว สีไม่สวยไม่น่ารับประทาน เมื่อนำมาปรุงอาหารจะกลิ่นแรงมาก และทำให้อาหารไม่อร่อย วันนี้เรามีสูตรการทำปลาร้าหอมนัว โหน่ง สอนวิธีการปรุงน้ำร้าให้หอม อร่อย กลมกล่อม สะอาด ถูกหลักอนามัย เอาไว้สำหรับใส่ส้มตำหรืออาหารพวกแกงส้มก็อร่อย เพิ่มความนัว สูตรนี้ใครอยากนำไปทำขายก็สามารถทำตามได้เลยค่ะ

*ส่วนผสมปลาร้าหอม

1. น้ำปลาร้าแกงโหน่ง 6 กก.

2. ใบกระถิน 1 กำมือ (ทำให้สีสวย)

3. ใบเตยหรือใบน้อยหน่า 10 -15 ใบ (ดับกลิ่นคาว)

4. ใบหม่อน 10 ใบใหญ่ๆ (เพิ่มรสชาติแทนผงชูรส)

5. น้ำสะอาด 800 ม.ล.

6. กะปิ 2 กระปุก (กระปุกละ 27 กรัม)

7. น้ำตาลปี๊บ ครึ่ง กิโล

8. น้ำกระเทียมดอง 1 ขวด

*วิธีการต้ม

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างรวมกันในหม้อหรือกระทะ ใช้เวลาตุ๋นไฟกลาง ประมาณ 35-45 นาที จะดีให้ใช้เตาถ่านต้มจะประหยัดค่าแก๊สได้มาก และการต้มควรกรองเอาแต่น้ำ ให้ได้น้ำปลาร้าเหลือ 6 ก.ก. เท่าเดิมจะนัวมาก

คำนวณค่าใช้จ่ายหากต้องการขาย

– การนำมาใช้ตำส้มตำ ใช้ตำ 1-2 ทัพพีแกง ต่อ ส้มตำหนึ่งครก สามารถเพิ่มเติมได้แล้วแต่ชอบ

– ปลาร้าโหน่ง 6 ก.ก *40 = ราคา 240 บาท

– กะปิ 54 บาท

– น้ำกระเทียมดอง 10 บาท

– น้ำตาลปิ๊บ 15 บาท

– อาจจะบวกค่าใบเตย 10 บาท

รวมทุกอย่างแล้วบวกค่าแก๊สค่าฟืน ไม่น่าเกิน 350 บาท

อย่างไรก็ตามหากน้ำปลาร้าสูตรนี้สามารถนำมาทำส้มตำได้ประมาณ ต้นทุนที่คำนวณอาจมากน้อยขึ้นอยู่กับร้านค้าแต่ละแห่ง น้ำปลาสูตรนี้จะได้ น้ำปลาร้า 6 กก. ใช้ตำส้มได้ประมาณ 100+ กว่าครกเลยทีเดียว ถือว่าคุ้มค่ามาก หรือถ้าใส่ขวดโหลเก็บไว้กินในครอบครัวก็คงใช้ได้เป็นปีเลยนะคะ

ขอบคุณที่มาข้อมูลสูตร.ตาหน่อย กิน เที่ยว,ไทท่าอุเทน