แบ่งปันสูตรกับข้าวอร่อย “ห่อหมกปลากราย” วันนี้เราจะพาไปทำสูตรแบบที่นำเนื้อปลาไปคนผสม โดยไม่นวดเนื้อปลาหรือปั่นก่อน เนื้อห่อหมกจะไม่เหนียวเท่า แบบที่นวดเนื้อปลาก่อนนำไปคนผสมกันค่ะ แต่รับรองว่าอร่อยจริงแท้แน่นอน พร้อมแล้วเรามาเข้าครัวไปดูเคล็ดลับการทำ “ห่อหมกปลากราย” สูตรบ้านๆ กันเลยจ้า
*ส่วนผสม
1.เนื้อปลากรายขูด
2.พริกแกงเผ็ด
3.ไข่
4.กะทิ
5.ใบมะกรูดซอย
6.ใบโหระพา
7.พริกสด
8.กะหล่ำปลี
9.เกลือ
10.น้ำปลา
11.น้ำตาลมะพร้าว
12.แป้งข้าวจ้าว
13.กระทงใบตอง
**วิธีทำ
1.ผสมไข่ พริกแกง กะทิ ให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อปลากราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา คนส่วนผสมให้เข้ากัน โดยคนไปทางเดียวกัน ประมาณ 25นาที หรือจนมีลักษณะข้นและฟูขึ้น ใส่ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากันพักไว้
2.เตรียมกะทิไว้ราดหน้าห่อหมก ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวจ้าว และเกลือ นำขึ้นตั้งเตา คนตลอดเวลา พอเริ่มข้น ยกลงจากเตา พักไว้
3.หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปนึ่งประมาณ 5 นาที (เพื่อที่เวลาห่อหมกสุกจะไม่ยุบตัวลงมาก และก้นกระทงจะไม่มีน้ำมาก)
4.นำกระหล่ำที่นึ่งแล้ว ไปใส่ก้นกระทงใบตอง ใส่ใบโหระพา แล้วตักส่วนผสมห่อหมกที่คนไว้ใส่ลงไป นำไปนึ่งบนน้ำเดือด 10 นาที ยกลงมาราดหน้าด้วยกะทิ ใส่พริกสด และใบมะกรูด นำขึ้นนึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที
เป็นอันเสร็จพิธี ทีนี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว กับเมนูเพื่อสุขภาพ “ห่อหมกปลากราย” สูตรนี้จะไม่คาวปลา หอมอร่อยนุ่มพอดี ไม่เหนียวเกินไป ทำไม่ยากด้วย สำหรับเมนู”ห่อหมกปลากราย” นี้สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ติดอกติดใจทุกวัยจริงๆ แฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตร “ห่อหมกปลากราย” ที่แนะนำกันนะคะ ไม่ว่าจะทำทานเองที่บ้าน หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำเมนู “ห่อหมกปลากราย” ไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้เสริม ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae และ คุณ.sandy_sine