ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆ หอมอร่อย นุ่มหนึบหนับ

ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆ หอมอร่อย นุ่มหนึบหนับ

เป็นอีกหนึ่งเมนู ขนมไ ท ย ที่เราๆนั้นก็ไม่ค่อยที่จะเห็นกันแล้วในตอนนี้ สำหรับ ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน หลายคนอาจจะเข้าใจว่าขนมกล้วยทำย าก มีหลายขั้นตอน วันนี้เราจะมาแจกสูตรและวิธีทำง่ายๆมาฝากค่ะ รสชาติอร่อย กลมกล่อม หอม หวาน มัน อมเปรี้ยว เคี้ยวนุ่มหนึบหนับติดอกติดใจ เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 เนื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม

2 หัวกะทิข้นๆ 400 กรัม

3 น้ำตาลปี๊บนิ่มเหลว 70 กรัม

4 น้ำตาลทราย 180 กรัม

5 เกลือแกงถุงเล็ก 2 ช้อนชา

6 แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

7 แป้งมัน 85 กรัม

8 แป้งท้าวย า ย ม่ อ ม 85 กรัม

9มะพร้าวน้ำหอมแก่ขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม

10 มะพร้าวอ่อนหรือแก่ขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม

วิธีการทำ

1 เตรียมกล้วยน้ำว้าสุก 500 กรัม บดกล้วยให้เละ

2 แป้งผสมรวมกันแล้วนวดกับกะทิ 200 กรัม ให้นวดประมาณ 10-15 นาทีจะทำให้ขนมเหนียวขึ้น

3 ละลายน้ำตาลทราย+น้ำตาลปี๊บ+กะทิ 200 กรัม.+เกลือ 2 ช้อนชาให้เป็นเนื้อเดียวกัน

4 เติมส่วนผสมข อ ง เ ห ล วที่เตรียมไว้มาละลายแป้งที่เรานวดไว้

5 เติมกล้วยและมะพร้าวขูดฝอยเพิ่มประมาณ 70 กรัม ทิ้งไว้ 15 นาที

6 ใส่น้ำในหม้อซึ้งให้ได้ 3/4 ของหม้อ เปิดไฟแรงรอน้ำเดือด

7 วางถ้วยตะไลในซึ้ง นำไปตั้งให้ถ้วยตะไลร้อนไว้ก่อน

8 ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไล กะให้พอดี อย่ าล้นเกินไป ใส่เนื้อมะพร้าวขูดเส้นเพื่อแต่งหน้า

9 นำขนมขึ้นนึ่ง จับเวลานึ่ง นาน 15 นาที จนสุกค่อยยกลง

10 ตั้งไว้ให้เย็น จึงแคะออกจากถ้วย จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ หรือบรรจุกล่องจำหน่าย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay