Edit ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆ หอมอร่อย นุ่มหนึบหนับ ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน ทำง่ายๆ หอมอร่อย นุ่มหนึบหนับ เป็นอีกหนึ่งเมนู ขนมไ ท ย ที่เราๆนั้นก็ไม่ค่อยที่จะเห็นกันแล้วในตอนนี้ สำหรับ ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน หลายคนอาจจะเข้าใจว่าขนมกล้วยทำย าก มีหลายขั้นตอน วันนี้เราจะมาแจกสูตรและวิธีทำง่ายๆมาฝากค่ะ รสชาติอร่อย กลมกล่อม หอม หวาน มัน อมเปรี้ยว เคี้ยวนุ่มหนึบหนับติดอกติดใจ เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ส่วนผสม 1 เนื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม 2 หัวกะทิข้นๆ 400 กรัม 3 น้ำตาลปี๊บนิ่มเหลว 70 กรัม 4 น้ำตาลทราย 180 กรัม 5 เกลือแกงถุงเล็ก 2 ช้อนชา 6 แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม 7 แป้งมัน 85 กรัม 8 แป้งท้าวย า ย ม่ อ ม 85 กรัม 9มะพร้าวน้ำหอมแก่ขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม 10 มะพร้าวอ่อนหรือแก่ขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม วิธีการทำ 1 เตรียมกล้วยน้ำว้าสุก 500 กรัม บดกล้วยให้เละ 2 แป้งผสมรวมกันแล้วนวดกับกะทิ 200 กรัม ให้นวดประมาณ 10-15 นาทีจะทำให้ขนมเหนียวขึ้น 3 ละลายน้ำตาลทราย+น้ำตาลปี๊บ+กะทิ 200 กรัม.+เกลือ 2 ช้อนชาให้เป็นเนื้อเดียวกัน 4 เติมส่วนผสมข อ ง เ ห ล วที่เตรียมไว้มาละลายแป้งที่เรานวดไว้ 5 เติมกล้วยและมะพร้าวขูดฝอยเพิ่มประมาณ 70 กรัม ทิ้งไว้ 15 นาที 6 ใส่น้ำในหม้อซึ้งให้ได้ 3/4 ของหม้อ เปิดไฟแรงรอน้ำเดือด 7 วางถ้วยตะไลในซึ้ง นำไปตั้งให้ถ้วยตะไลร้อนไว้ก่อน 8 ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไล กะให้พอดี อย่ าล้นเกินไป ใส่เนื้อมะพร้าวขูดเส้นเพื่อแต่งหน้า 9 นำขนมขึ้นนึ่ง จับเวลานึ่ง นาน 15 นาที จนสุกค่อยยกลง 10 ตั้งไว้ให้เย็น จึงแคะออกจากถ้วย จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ หรือบรรจุกล่องจำหน่าย เรียบเรียงโดย 108archeepparuay