Home »
Uncategories »
สอนทำสังขยาไข่ อร่อยหอมหวาน เอาไว้ทำทานคู่กับข้าวเหนียวมูน
สอนทำสังขยาไข่ อร่อยหอมหวาน เอาไว้ทำทานคู่กับข้าวเหนียวมูน
สอนทำสังขยาไข่ อร่อยหอมหวาน เอาไว้ทำทานคู่กับข้าวเหนียวมูน
เชื่อว่าหลายคนชอบกินขนมปังสังขย า ข้าวเหนียวสังขย า หรือสังขย าฟักทอง
บางคนอาจชอบกินสังขย าไข่เพียว ๆ ด้วยซ้ำ
ถ้าชอบขนาดนี้ทำไมไม่มาทำเองเลยล่ะ ไม่ย ากอย่ างที่คิดไว้เลยนะ
และวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะพาทุกคนนั้นมา สอนทำสังขยาไข่
เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 6 ฟอง
2 หั ว ก ะทิ 1 ถต.
3 น้ำตาลโตนด 3-4 ชต.
4 ใบเตยสด 3-4 ใบ
วิธีทำ
1 ขั้นตอนแรกเลยให้ตอกไข่ใส่อ่างผสม
ตามด้วยกะทิและน้ำตาลตัดใบเตยเป็นท่อนๆลง
จากนั้นเอามือขยำใบเตยและน้ำตาลให้ละลายไปเรื่อยๆสักพัก
สงเกตุว่าไข่เกิดฟองละเอียดขึ้นก็ใช้ได้
2 จากนั้นก็นำนำไข่ที่ขยำได้ที่ กรองด้วยผ้าขาวบาง 1-2 ครั้ง แล้วเทใส่ถ้วย หรือถาดตามต้องการ
3 ตั้งน้ำในซึ้งให้เดือดจัด
เอาถ้วยไข่ลงซึ้งนึ่งปิดฝาแล้วปล่อยเดือดสัก3-4 นาที
แล้วหรี่ไฟลงเป็นอ่อนปานกลางนึ่งต่อจนสุก(ประมาณ 10-15นาที)
เป็นอันเสร็จค่ะ
4
จากนั้นยกลงรอให้เย็นก็กินได้แล้วค่ะจะตัดเป็นคำทานกับข้าวเหนียวมูนก็อร่อยเหมือนกันนะค่ะ
เอาเป็นว่าใครชื่อชอบเมนูนี้ลองเอาไปทำทานกันดูนะค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay