สอนทำสังขยาไข่ อร่อยหอมหวาน เอาไว้ทำทานคู่กับข้าวเหนียวมูน

สอนทำสังขยาไข่ อร่อยหอมหวาน เอาไว้ทำทานคู่กับข้าวเหนียวมูน

เชื่อว่าหลายคนชอบกินขนมปังสังขย า ข้าวเหนียวสังขย า หรือสังขย าฟักทอง บางคนอาจชอบกินสังขย าไข่เพียว ๆ ด้วยซ้ำ ถ้าชอบขนาดนี้ทำไมไม่มาทำเองเลยล่ะ ไม่ย ากอย่ างที่คิดไว้เลยนะ และวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะพาทุกคนนั้นมา สอนทำสังขยาไข่  เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 6 ฟอง

2 หั ว ก  ะทิ 1 ถต.

3 น้ำตาลโตนด 3-4 ชต.

4 ใบเตยสด 3-4 ใบ

วิธีทำ

1 ขั้นตอนแรกเลยให้ตอกไข่ใส่อ่างผสม ตามด้วยกะทิและน้ำตาลตัดใบเตยเป็นท่อนๆลง จากนั้นเอามือขยำใบเตยและน้ำตาลให้ละลายไปเรื่อยๆสักพัก สงเกตุว่าไข่เกิดฟองละเอียดขึ้นก็ใช้ได้

2 จากนั้นก็นำนำไข่ที่ขยำได้ที่ กรองด้วยผ้าขาวบาง 1-2 ครั้ง แล้วเทใส่ถ้วย หรือถาดตามต้องการ

3 ตั้งน้ำในซึ้งให้เดือดจัด เอาถ้วยไข่ลงซึ้งนึ่งปิดฝาแล้วปล่อยเดือดสัก3-4 นาที แล้วหรี่ไฟลงเป็นอ่อนปานกลางนึ่งต่อจนสุก(ประมาณ 10-15นาที) เป็นอันเสร็จค่ะ

4 จากนั้นยกลงรอให้เย็นก็กินได้แล้วค่ะจะตัดเป็นคำทานกับข้าวเหนียวมูนก็อร่อยเหมือนกันนะค่ะ เอาเป็นว่าใครชื่อชอบเมนูนี้ลองเอาไปทำทานกันดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay