ข้าวเหนียวแก้ว ทำง่ายๆ อร่อยมาก หวานมันหอม

ข้าวเหนียวแก้ว ทำง่ายๆ อร่อยมาก หวานมันหอม

เป็นอีกหนึ่งเมนู ที่วันนี้เรานั้นอย ากเอามานำเสนอค่ะ สำหรับ ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไ  ท ย ที่หน้าตาสีสันน่าทาน สามารถใส่สีอะไรก็ได้ลงไป และที่นิยมใส่คือใบเตยและอัญชัน วันนี้เลยมีวิธีทำ ข้าวเหนียวสีเขียวกลิ่นใบเตย ก็จัดไปเลยค่ะ ทำกินเองขั้นตอนการทำก็จะไม่เยอะอย่ างที่ร้าน แต่อร่อยโดนใจเหมือนกันค่ะ

ส่วนผสม

1 ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว 350 กรัม

2 กระทิกระป๋อง 1 กระป๋อง

3 นํ้าตาลทราย 120 กรัม

4 นํ้าปูนใส 2 ชต.

5 เกลือ นิดหน่อย

6 นํ้าช า เ ขี ย ว ข้นๆ ใส่เพิ่มความเขียว

วิธีทำ

1 ขั้นตอนแรกให้นึ่งข้าวเหนืยวแล้วผึ่งให้คลายร้อน

2 จากนั้นก็นำกระทิ นํ้าตาล เกลือ นํ้าปูนใส รวมกัน ตั้งไ ฟอ่อนๆ กวนไฟเรื่อยๆ จนนํ้าตาลข้น ยกขึ้นแล้วจะไ ห ลเป็นสายๆ

3 แล้วใส่ข้าวเหนียวลง ค่อยๆคนข้าวให้กระจายแ ต กตัวกัน ไม่เป็นก้อน ค่อยๆกวนข้าวไปเรื่อยๆ

4 พอกระทิเริ่มงวดก็ใส่ช าเขียวลง กวนไปเรื่อยๆจนกระทิงวด แต่ไม่ถึงกับแห้ง

5 นำมาเทใส่ภาชนะที่เราใช้ เท่านี้ก็ใด้ข้าวเหนียวแก้วอร่อยๆแล้วค่ะ แค่นี้เองค่ะ ง่ายๆสามารถที่จะทำทานกันได้ที่บ้านกินแบบร้อนหรือว่าเย็นก็ได้ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay