เก็บไว้ทำกิน สูตรทำกล้วยตาก ทำง่ายมากๆ อร่อยประโยชน์เยอะ

เก็บไว้ทำกิน สูตรทำกล้วยตาก ทำง่ายมากๆ อร่อยประโยชน์เยอะ

กล้วยน้ำว้า ผลไม้ ไ ท ยที่มีมาแต่โ บ ร า ณ ถึงจะเป็นผลไม้ให้พลังงานไม่มาก แต่เป็นแหล่งพลังงานสำรองชั้นดี ในกล้วย 1 ผล สามารถให้พลังงานได้ร่วม 100 แคลอรี่ มีคุ ณ ค่ า ส า รอาหารมากมาย และวันนี้เรามี  สูตรทำกล้วยตาก มาฝากเพื่อนๆสามารถที่จะทำที่บ้านได้ แถมอร่อยอีกด้วย เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

กล้วยน้ำว้าแก่

เกลือป่น

น้ำ

วิธีทำ

1 ตัดกล้วยออกเป็นหวี นำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองเเละกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จ นกล้วยสุกดี

2 ปอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแห้งสนิท นานประมาณ 5 วันเเละหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ

3 ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็นจากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จ า กนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตๅกแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่

4 เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิทวางทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมาจากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมรับประทาน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay