สอนทำลอดช่องน้ำกะทิ เส้นนุ่ม หอมกลิ่นน้ำกะทิ

สอนทำลอดช่องน้ำกะทิ เส้นนุ่ม หอมกลิ่นน้ำกะทิ

ลอดช่อง หรือ สมัยแต่ก่อนเรียกว่า น ก ป ล่ อ ย เป็นขนม ไ ท ย โบราณที่ทำจากแป้งด้วยการบีบให้น้ำแป้งลอดช่องวงกลมตกลงในน้ำร้อนจนได้ก้อนแป้งสุกที่มีลักษณะเป็นเส้นสั้นๆ ให้เนื้อนุ่ม นิยมทำทั้งสีขาว และสีเขียว ก่อนรับประทนจะใช้น้ำกะทิ และน้ำเชื่อมผสมและวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะมา สอนทำลอดช่องน้ำกะทิ อีกตามเคยค่ะ จะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 แป้ง ข้ า ว เ จ้ า 100 กรัม

2 แป้งเท้าย า ย ม่ อ ม 30 กรัม

3 แป้งซ่ า ห ริ่ ม  20 กรัม

4 น้ำปูนใส 450 กรัม

5 น้ำใบเตย 250 กรัม

6 น้ำแข็ง

7 น้ำกะทิ 250 กรัม

8 น้ำตาลปึก 150 กรัม

9 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

10 เทียน อ บ

วิธีการทำ

1 เริ่มจากการทำตั ว ลอดช่องโดยการนำแป้งข้ า วเ จ้ า, แป้งเท้าย า ย ม่ อ ม, แป้ง ซ่ า ห ริ่ ม มาผสมเข้าด้วยกัน

2 หลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำปูนใสทีละน้อย ขณะเดียวกันก็นวดแป้งให้เข้ากันจนเนียนและเหนียว และค่อยๆใส่น้ำปูนใสจนหมด

3 จากนั้นจึงใส่น้ำ ใบเตย แล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง

4 กวนจนแป้งเหนียวและข้นจึงลดไฟลง

5 จากนั้นกวนต่อจนแป้งสุก จึงปิดไฟ

6 จัดเตรียมน้ำเย็นโดยนำน้ำแข็งไปละลายในน้ำจนน้ำเย็นจัด

7 จากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งไปใส่ลงในพิมพ์ลอดช่อง

8. ค่อยๆกดให้เป็นเส้นหย่อนลงไปในน้ำเย็นที่เตรียมไว้

9 จากนั้นเริ่มทำน้ำกะทิโดยการนำเอาน้ำตาลปึกผสมกับน้ำกะทิและเกลือป่น

10 จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ คนจนน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ

11 จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม

12 ทำการตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ สามารถใส่เครื่องเพิ่มเติมได้ตามต้องการแค่นี้ก็อร่อยฟินแ้วละค่าาา เอาเป็นวาใครชอบทานลองเอาไปทำทานกันดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay