Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำที่บ้าน น้ำยำครบ 3 รส กินกับยำอะไรก็อร่อย
เก็บไว้ทำที่บ้าน น้ำยำครบ 3 รส กินกับยำอะไรก็อร่อย
เก็บไว้ทำที่บ้าน น้ำยำครบ 3 รส กินกับยำอะไรก็อร่อย
ถ้าพูดถึงเมนู ยำ หลายคนก็คงชอบเป็นอ ย่ า งมาก
เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูมีทั้งความเผ็ด ความเปรี้ยว
ความหวานอร่อยกลมกล่อมเข้ากันเป็นอย่ างมาก แถมยังแคลน้อยอีกด้วย
ทานแล้วม่อ้วน และวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะมีสูตรการทำ น้ำยำครบ 3 รส
อร่อยมากๆมาฝากให้กับเพื่อนๆ ทำทานกันที่บ้านได้
สารมารถที่จะสร้างเป็นรายได้ ได้อีกด้วย อาเป็นว่าอ ย่
ารอช้าเราไปชมวิธีการทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสั บ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียม ด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
1 นำภาชนะถ้วยใบใหญ่ จากนั้นใส่น้ำปลา ตามด้วยกระเทียม ด อ ง น้ำมะนาว
คนส่วนผสมให้เข้ากันดี และเติมน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป
คนส่วนผสมให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดีอ ย่ า ให้จับตัวเป็นก้อน
2 ตามด้วยการใส่น้ำตาลทราย ผงปรุงรส และซอสมะเขือเทศในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้
3 ใส่กระเทียม สั บ ตามลงไป และพริก คนส่วนผสมให้เข้ากัน
จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟเปิดไฟระดับปานกลาง เ คี่ ย ว
น้ำยำให้มีความเดือนประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนอยู่ตลอดเวลา
4 เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วปิดไฟวางยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
จากนั้นเทใส่ลงไปในโหลแก้วหรือบรรจุภัณฑ์ที่มีขวดปิดสนิท
แค่นี่ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ สามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือนๆ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay