เก็บไว้ทำที่บ้าน น้ำยำครบ 3 รส กินกับยำอะไรก็อร่อย

เก็บไว้ทำที่บ้าน น้ำยำครบ 3 รส กินกับยำอะไรก็อร่อย

ถ้าพูดถึงเมนู ยำ หลายคนก็คงชอบเป็นอ ย่ า งมาก เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูมีทั้งความเผ็ด ความเปรี้ยว ความหวานอร่อยกลมกล่อมเข้ากันเป็นอย่ างมาก แถมยังแคลน้อยอีกด้วย ทานแล้วม่อ้วน และวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะมีสูตรการทำ น้ำยำครบ 3 รส  อร่อยมากๆมาฝากให้กับเพื่อนๆ ทำทานกันที่บ้านได้ สารมารถที่จะสร้างเป็นรายได้ ได้อีกด้วย อาเป็นว่าอ ย่ ารอช้าเราไปชมวิธีการทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสั  บ  2 ช้อนโต๊ะ

พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

น้ำกระเทียม ด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 นำภาชนะถ้วยใบใหญ่ จากนั้นใส่น้ำปลา ตามด้วยกระเทียม ด อ ง น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี และเติมน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดีอ ย่ า ให้จับตัวเป็นก้อน

2 ตามด้วยการใส่น้ำตาลทราย ผงปรุงรส และซอสมะเขือเทศในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้

3 ใส่กระเทียม สั บ ตามลงไป และพริก คนส่วนผสมให้เข้ากัน  จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟเปิดไฟระดับปานกลาง เ คี่ ย ว น้ำยำให้มีความเดือนประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนอยู่ตลอดเวลา

4 เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วปิดไฟวางยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น จากนั้นเทใส่ลงไปในโหลแก้วหรือบรรจุภัณฑ์ที่มีขวดปิดสนิท แค่นี่ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ สามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือนๆ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay