Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรสาคู ทำง่ายน่าทาน แม้ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรสาคู ทำง่ายน่าทาน แม้ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรสาคู ทำง่ายน่าทาน แม้ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม
เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไ ท ย ของโปรดในวั ย เ ด็ ก
ที่ใครหลายๆคนนั้นชอบอย่ างแน่นอนค่ะ สาคูไ ส้ ห มู
สาคูนึ่งจนเหนียวนุ่มสอดไ ส้ ห มู ผัดกับถั่วลิสงและหั วไ ชโ ป๊
ยิ่งกินยิ่งเพลินจนหยุดไม่อยู่และวันนี้เราก็มี สูตรสาคู
เป็นขั้นตอนการทำมาฝากอีกแล้วค่ะ จะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 ห มู บ ด 270 กรัม
2 ร ากผักชี 4 ราก
3 กระเทียม 4 กลีบ
4 พริก ไ ท ย 1 ช้อนชา
5 หอมแดงสั บ 6-7 หัว
6 น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม
7 ถั่วลิสงคั่วตำหย า บ 60 กรัม
8 หัวไชโป๊ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)
9 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
10 สาคู 250 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1 ตำรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด คลุกเคล้ากับ พ ริ ก ไ ท ย (3เกลอ)
2 ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วย 3 เกลอ ผัดให้หอม
3 ใส่หอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
4 ใส่ ห มู บ ด ลงไปผัดจนสุก
5 ใส่น้ำตาลบี๊ป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโป๊วลงไป
6 ใส่ถั่วลิสงคั่วตำหย าบลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนไ ส้ แ ห้ งเรียบร้อยดี
7 พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้
8 ล้างสาคูให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที
9 ถึงเวลาให้กรองน้ำออก และเห็นว่าสาคูพองตัว จากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ห้ามนวด จะเหนียวเกินไป
10 จากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ
11 นำไ ส้ ที่ ปั้ น ไว้มาวางไว้ตรงกลาง
12 ห่อ ไ ส้ ให้มิดและปั้นให้กลม
13 จากนั้นนำซึ้งนึ่งตั้งน้ำให้เดือด นำชั้น่งมาทาน้ำมันให้ทั่ว และเรียงสาคูที่เราปั้นลงไป
14 นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น
15 นำสาคูที่สุกแล้วออกมาชโลมน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อให้ขนมไม่ติดกัน
16 เรียงใส่จาน ดรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แกล้มด้วยผัดกาดหอม ผักชี และพริกข ี้ห นู สวน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay