เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรสาคู ทำง่ายน่าทาน แม้ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม

เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรสาคู ทำง่ายน่าทาน แม้ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม

เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไ ท ย ของโปรดในวั ย เ ด็ ก ที่ใครหลายๆคนนั้นชอบอย่ างแน่นอนค่ะ  สาคูไ ส้ ห มู สาคูนึ่งจนเหนียวนุ่มสอดไ ส้ ห มู ผัดกับถั่วลิสงและหั วไ ชโ ป๊ ยิ่งกินยิ่งเพลินจนหยุดไม่อยู่และวันนี้เราก็มี  สูตรสาคู เป็นขั้นตอนการทำมาฝากอีกแล้วค่ะ จะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 ห มู บ ด 270 กรัม

2 ร ากผักชี 4 ราก

3 กระเทียม 4 กลีบ

4 พริก ไ ท ย 1 ช้อนชา

5 หอมแดงสั บ 6-7 หัว

6 น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม

7 ถั่วลิสงคั่วตำหย า บ 60 กรัม

8 หัวไชโป๊ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)

9 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

10 สาคู 250 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1 ตำรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด คลุกเคล้ากับ พ ริ ก ไ ท ย  (3เกลอ)

2 ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วย 3 เกลอ ผัดให้หอม

3 ใส่หอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม

4 ใส่ ห มู บ ด ลงไปผัดจนสุก

5 ใส่น้ำตาลบี๊ป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโป๊วลงไป

6 ใส่ถั่วลิสงคั่วตำหย าบลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนไ ส้ แ ห้ งเรียบร้อยดี

7 พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้

8 ล้างสาคูให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที

9 ถึงเวลาให้กรองน้ำออก และเห็นว่าสาคูพองตัว จากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ห้ามนวด จะเหนียวเกินไป

10 จากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ

11 นำไ ส้ ที่ ปั้ น ไว้มาวางไว้ตรงกลาง

12 ห่อ ไ ส้ ให้มิดและปั้นให้กลม

13 จากนั้นนำซึ้งนึ่งตั้งน้ำให้เดือด นำชั้น่งมาทาน้ำมันให้ทั่ว และเรียงสาคูที่เราปั้นลงไป

14 นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น

15 นำสาคูที่สุกแล้วออกมาชโลมน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อให้ขนมไม่ติดกัน

16 เรียงใส่จาน ดรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แกล้มด้วยผัดกาดหอม ผักชี และพริกข ี้ห นู สวน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay