Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมข้าวแต๋นน้ำแตงโม บอกทุกขั้นตอน
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมข้าวแต๋นน้ำแตงโม บอกทุกขั้นตอน
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมข้าวแต๋นน้ำแตงโม บอกทุกขั้นตอน
ข้าวแต๋นน้ำแตงโม
ถือว่าเป็นขนมกินเล่นที่ใช้วิธีการทำจากข้าวมาเป็นขนมและเก็บได้นาน
โดยใช้ข้าวเหนียวเก่ามาทำ เน้นว่าต้องใช้ข้าวเหนียวเก่าเท่านั้น
เพราะจะทำให้ข้าวเวลาทอดจะพอง กรอบนาน
เป็นอาหารแบบภูมิปัญญาชาวและวันนี้เราก็คงไม่พลาดที่จะเอา
สูตรขนมข้าวแต๋นน้ำแตงโม มาฝากอีกแล้วค่ะ วิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเลย
เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 พิมพ์ทรงกลม
2 น้ำแตงโมคั้น 200 มิลลิลิตร
3 น้ำต าลทราย 40 กรัม
4 เกลือป่น 3/4 ช้อนช า
5 ข้าวเหนียว (นึ่งแล้ว) 1 กิโลกรัม
6 กะทิ 50 มิลลิลิตร
7 ง า ดำ
ส่วนผสม
1 น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
2 น้ำต าลทรายแดง 100 กรัม
3 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4 น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม
1 ทำแผ่นข้าวแต๋นโดยผสมเกลือกับน้ำตาลทรายลงไปในน้ำแตงโมคนผสมจนละลาย
2 เทน้ำแตงโมลงไปในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่กะทิลงไป พักให้ข้าวดูดน้ำประมาณ 2-3 นาที จากนั้นใส่งาดำลงไป
3 นำพิมพ์จุ่มน้ำค่ะ ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป กดให้เสมอกัน ไม่ต้องกดแน่นมากนะคะ แค่พอจับตัวกันไม่หลุดค่ะจากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 1 วัน
4 พอแห้งดีแล้วนำไปทอดด้วยไฟแรงจ้า พอข้าวแต๋นพองสุกเหลืองแล้วรีบตักขึ้นเลยค่ะ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
5 ทำน้ำตาลราดโดยใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงกับเกลือป่น เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย
6 ตักน้ำตาลราดบนขนมพักจนน้ำตาลเซตตัว
7 เสร็จเรียบร้อยแล้วค่าาา ข้าวแต๋นน้ำแตงโมพร้อมเสิร์ฟ ทำกินที่บ้านก็ได้ ทำขายก็ได้กำไรดี
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay