เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมข้าวแต๋นน้ำแตงโม บอกทุกขั้นตอน

เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมข้าวแต๋นน้ำแตงโม บอกทุกขั้นตอน

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม ถือว่าเป็นขนมกินเล่นที่ใช้วิธีการทำจากข้าวมาเป็นขนมและเก็บได้นาน โดยใช้ข้าวเหนียวเก่ามาทำ เน้นว่าต้องใช้ข้าวเหนียวเก่าเท่านั้น เพราะจะทำให้ข้าวเวลาทอดจะพอง กรอบนาน เป็นอาหารแบบภูมิปัญญาชาวและวันนี้เราก็คงไม่พลาดที่จะเอา สูตรขนมข้าวแต๋นน้ำแตงโม มาฝากอีกแล้วค่ะ วิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเลย เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 พิมพ์ทรงกลม

2 น้ำแตงโมคั้น 200 มิลลิลิตร

3 น้ำต าลทราย 40 กรัม

4 เกลือป่น 3/4 ช้อนช า

5 ข้าวเหนียว (นึ่งแล้ว) 1 กิโลกรัม

6 กะทิ 50 มิลลิลิตร

7 ง า ดำ

ส่วนผสม

1 น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม

2 น้ำต าลทรายแดง 100 กรัม

3 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

4 น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม

1 ทำแผ่นข้าวแต๋นโดยผสมเกลือกับน้ำตาลทรายลงไปในน้ำแตงโมคนผสมจนละลาย

2  เทน้ำแตงโมลงไปในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่กะทิลงไป พักให้ข้าวดูดน้ำประมาณ 2-3 นาที จากนั้นใส่งาดำลงไป

3 นำพิมพ์จุ่มน้ำค่ะ ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป กดให้เสมอกัน ไม่ต้องกดแน่นมากนะคะ แค่พอจับตัวกันไม่หลุดค่ะจากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 1 วัน

4 พอแห้งดีแล้วนำไปทอดด้วยไฟแรงจ้า พอข้าวแต๋นพองสุกเหลืองแล้วรีบตักขึ้นเลยค่ะ พักให้สะเด็ดน้ำมัน

5 ทำน้ำตาลราดโดยใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงกับเกลือป่น เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย

6 ตักน้ำตาลราดบนขนมพักจนน้ำตาลเซตตัว

7 เสร็จเรียบร้อยแล้วค่าาา  ข้าวแต๋นน้ำแตงโมพร้อมเสิร์ฟ ทำกินที่บ้านก็ได้ ทำขายก็ได้กำไรดี

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay