Home »
Uncategories »
สอนทำสูตรขนมถังแตก ทำกินทำขาย แป้งนุ่มๆเนื้อแน่นๆ อร่อยมาก
สอนทำสูตรขนมถังแตก ทำกินทำขาย แป้งนุ่มๆเนื้อแน่นๆ อร่อยมาก
สอนทำสูตรขนมถั งแตก ทำกินทำขาย แป้งนุ่มๆเนื้อแน่นๆ อร่อยมาก
เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จักและชื่นชอบในรสชาติของขนมโบราณที่ชื่อว่า
ขนมถังแตก กันใช่ไหมล่ะคะ
ซึ่งเรามักจะพบเห็นพ่อค้าแม่ขายขนมชนิดนี้ตามงานวัดหรือตามเทศกาลต่างๆ
ด้วยรสชาติที่เป็น เ อ ก ลั ก ษ ณ์ ไม่ว่าจะเป็น แป้งที่นุ่มหอม
ความหวานของน้ำตาลทราย ความมันของมะพร้าวและงา
เรียกว่าทานอร่อยฟินจนลืมอิ่มกันเลยทีเดียวค่ะและวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะเอาสูตรวิธีการทำมาฝากอีกแล้วค่ะ
จะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมทำตัวแป้ง
1 แป้งสาลี 500 กรัม
2 แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
3 กะทิ 3 ถ้วยตวง
4 น้ำ 6 ถ้วยตวง
5 ยี ส ต์ 2 ช้อนช า
6 น้ำตาลทราย 800 กรัม
7 น้ำตาลทราย 2 ช้อนช า
8 เกลือป่น
ส่วนผสม ไ ส้ขนม
1 ง าดำคั่ วพอสุ ก 3 ช้อนโต๊ะ
2 มะพร้าวแก่ขู ดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
3 น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1 ใส่แป้งข้าว เ จ้ า แป้งสาลี อเ น ก ประสงค์ ยีสต์
และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป
ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด
จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร
แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว
ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา
พักไว้
2 ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและง า ดำคั่วเข้าด้วยกัน
เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไ ส้ ขนมนำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน
ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา
เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไ ส้ ข น มลงไป
จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟได้เลยจ้าา
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay