สอนทำสูตรขนมโป๊งเหน่ง ลูกกลมๆกรอบนอกนุ่มใน หอมอร่อย

สอนทำสูตรขนมโป๊งเหน่ง ลูกกลมๆกรอบนอกนุ่มใน หอมอร่อย

ขนมโป๊งเหน่ง หรือบางคนเรียกว่า ขนมลูกตุ้ม สมัยก่อนจะใช้แป้งที่รสชาติหวาน ๆ ใ ส่ ไ ส้ ก ร อ ก สีชมพูสดเป็นที่โปรดของเ ด็ ก ๆ และวันนี้เราก็ไม่พลาดเราจะมา สอนทำสูตรขนมโป๊งเหน่ง เพื่อนๆสามารถทำตามวิธีการทำได้เลย ทรงกลมน่ารัก รสชาติแสนอร่อย เรามาย้อนวัยไปกับเมนูนี้กันเถอะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม

2 น้ำตาลทราย 50 กรัม

3 เกลือ 1/2 ช้อนช า

4 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนช า

5 ผงฟู 1 ช้อนช า

6 น้ำมัน

7 น้ำสะอาด 1 ถ้วย

8 ไ ส้ ก  ร อ ก 1 ถ้วย

9 ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ

1 ร่อนส่วนผสมให้เข้ากันในชามผสม แล้วพักไว้ จากนั้นตีไข่ให้ขึ้นฟู แล้วค่อย ๆ ใส่น้ําตาลกับเกลือลงไป จากนั้นตีจนน้ําตาลกับเกลือละลาย จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ํามันพืช แล้วตีจนเข้ากัน

2 นําแป้งที่ร่อนรวมไว้มาใส่สลับกับนม ใส่ที่ละนิดสลับกันไปจนแป้งและน ม ห ม ด คนจนเ นื้ อ เนียน จากนั้นนําไม้เสียบลู ก ชิ้ น มาเสี ย บไ ส้ ก ร อ ก ไก่บอลรสชีส ให้ปลายไม้เลยไส้กรอกเล็กน้อย

3 นําไ ส้ ก ร อ ก ที่เสียบไม้แล้วจุ่มลงไปในแป้ง แล้วหมุนขึ้นมาให้แป้งไหลไปที่ไม้เล็กน้อย แล้วนําไปทอดในน้ํามัน ต้องค่อย ๆ หมุนให้แป้งโดนน้ํามัน ทอดจนแป้งสุกเป็นสีเหลืองทองแล้วนําขึ้นมาพักไว้

4 ซับน้ํามันออกแล้วชุบลงไปที่แป้งอีกครั้ง ทําเหมือนเดิมประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วแต่ขนาดความใหญ่ที่เราต้องการแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เอาเป็นว่าลองเอาไปทำทานกันที่บ้านดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay