Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำ สูตรผัดซีอิ๊ว ทำง่ายอร่อยมาก
เก็บไว้ทำ สูตรผัดซีอิ๊ว ทำง่ายอร่อยมาก
เก็บไว้ทำ สูตรผัดซีอิ๊ว ทำง่ายอร่อยมาก
ถ้านึกถึงเมนูอาหารจานเดียว เชื่อว่าเมนูผัดซีอิ๊ว
ต้องเป็นหนึ่งในนั้นแน่นอนค่ะ วันนี้เราเลยมีสูตรและ วิธีทำ ผัดซีอิ๊ว ห มู
ห มั ก มาให้ลองทำกันค่ะ
ขั้นตอนการทำ
ขั้นแรกนั้นเริ่มจากกา รห มั กเ นื้ อ ห มู ก่อน เพื่อให้เ นื้ อ ห
มูนั้นมีรสชาติดีและนุ่มขึ้น นำเ นื้ อ ห มู ที่ หั่
นไว้แล้วมาใส่ในชามที่เราจะทำการ ห มั ก
ใส่น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, น้ำตาลทราย, น้ำมันง า
ในปริมาณที่เท่าๆกัน โดยตัวที่จะทำให้เ นื้ อ ห มู
ของเรานั้นมีความนุ่มก็คือเจ้าน้ำมันงา และน้ำตาลทรายนั้นเอง
คนส่วนผสมทั้งหมดให้ทั่วกัน เพื่อที่เ นื้ อ ห มู
จะได้ดูดซับตัวซอสที่เราใส่ไว้ได้ดี นำเ นื้ อ ห มูที่เรา ห มั
กเสร็จแล้วไปแช่ไว้ในตู้เย็นก่อน สักประมาณ 1 ชัวโมง
หรือจะให้ดีควรจะแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วนำมาทำในวันถัดไป ห มู ที่ห มั
กจะได้เข้าเนื้อพอดี
ส่วนผสม + เครื่องปรุง
เ นื้ อ ห มู ที่เราหมักไว้แล้ว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เส้นใหญ่ (พอประมาณ สำหรับรับประทาน 1 คน หรือ 1 มื้อ)
ผักคะน้า ฮ่ อ ง ก ง หรือ ผักคะน้าทั่วไปก็ได้ แล้วแต่ความชอบเลย
กระเทียม 6-7 กลีบ (กระเทียมกลีบเล็ก) 1-2 กลีบ (กระเทียมกลีบใหญ่)
น้ำตาลทราย
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
ซีอิ๊วดำ
พริก ไ ท ยป่น
วิธีทำผัดซีอิ๊ว ห มู หมัก
1 ใส่น้ำมันลงไปในกระทะพอประมาณ เปิดไฟปลานกลาง
พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมตามด้วยเ นื้ อ ห มู ห มั ก ลงไปผัด
พอให้กระเทียมเริ่มเหลืองหอม และ เ นื้ อ ห มู เริ่มสุก
2 ใส่เส้นใหญ่ตามลงไป ผัดจนส่วนผสมนั้นเข้ากันดีทั่วทั้งหมด
3 ย้ า ยส่วนผสมทั้งหมดไว้ด้านข้าง หรือโดยรอบขอบกะทะ
พอจะเหลือที่ตรงกลางกะทะ จึงตอกไข่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก
ไม่ต้องถึงขั้นผสมกับไข่ขาวมากนัก และพอไข่เริ่มจะสุกให้ผัดเส้นมาตรงไข่
เพื่อที่ไข่จะได้ติดตามเส้นและเ นื้ อ ห มู ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
4 ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย, น้ำมั น ห อ ย, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วดำ, พริกไ ท ยป่น โดยกะใส่เอาตามรสที่ชอบทานได้เลย
5 พอได้รสชาติและสีของผัดซีอิ๊วที่เราพอใจแล้ว ให้ใส่ผักคะน้าลงไป ผัดจนผักคะน้านั้นสุก
6 ตักเสิร์ฟ พร้อมเ ห ย า ะ พ ริ ก ไ ท ย ด้านบนผัดซีอิ๊ว ห มู หมักของเราสักเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay