เก็บไว้ทำ สูตรผัดซีอิ๊ว ทำง่ายอร่อยมาก

เก็บไว้ทำ สูตรผัดซีอิ๊ว ทำง่ายอร่อยมาก

ถ้านึกถึงเมนูอาหารจานเดียว เชื่อว่าเมนูผัดซีอิ๊ว ต้องเป็นหนึ่งในนั้นแน่นอนค่ะ วันนี้เราเลยมีสูตรและ วิธีทำ ผัดซีอิ๊ว ห มู ห มั ก มาให้ลองทำกันค่ะ

ขั้นตอนการทำ

ขั้นแรกนั้นเริ่มจากกา รห มั กเ นื้ อ ห มู ก่อน เพื่อให้เ นื้ อ ห มูนั้นมีรสชาติดีและนุ่มขึ้น  นำเ นื้ อ ห มู ที่ หั่ นไว้แล้วมาใส่ในชามที่เราจะทำการ ห มั ก

ใส่น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, น้ำตาลทราย, น้ำมันง า ในปริมาณที่เท่าๆกัน โดยตัวที่จะทำให้เ นื้ อ ห มู ของเรานั้นมีความนุ่มก็คือเจ้าน้ำมันงา และน้ำตาลทรายนั้นเอง

คนส่วนผสมทั้งหมดให้ทั่วกัน เพื่อที่เ นื้ อ ห มู จะได้ดูดซับตัวซอสที่เราใส่ไว้ได้ดี นำเ นื้ อ ห มูที่เรา ห มั กเสร็จแล้วไปแช่ไว้ในตู้เย็นก่อน สักประมาณ 1 ชัวโมง หรือจะให้ดีควรจะแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วนำมาทำในวันถัดไป ห มู ที่ห มั กจะได้เข้าเนื้อพอดี

ส่วนผสม + เครื่องปรุง

เ นื้ อ ห มู ที่เราหมักไว้แล้ว

ไข่ไก่ 1 ฟอง

เส้นใหญ่ (พอประมาณ สำหรับรับประทาน 1 คน หรือ 1 มื้อ)

ผักคะน้า ฮ่ อ ง ก ง หรือ ผักคะน้าทั่วไปก็ได้ แล้วแต่ความชอบเลย

กระเทียม 6-7 กลีบ (กระเทียมกลีบเล็ก) 1-2 กลีบ (กระเทียมกลีบใหญ่)

น้ำตาลทราย

น้ำมันหอย

ซีอิ๊วขาว

ซอสปรุงรส

ซีอิ๊วดำ

พริก ไ ท ยป่น

วิธีทำผัดซีอิ๊ว ห มู หมัก

1 ใส่น้ำมันลงไปในกระทะพอประมาณ เปิดไฟปลานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมตามด้วยเ นื้ อ ห มู ห มั ก ลงไปผัด พอให้กระเทียมเริ่มเหลืองหอม และ เ นื้ อ ห มู เริ่มสุก

2 ใส่เส้นใหญ่ตามลงไป ผัดจนส่วนผสมนั้นเข้ากันดีทั่วทั้งหมด

3 ย้ า ยส่วนผสมทั้งหมดไว้ด้านข้าง หรือโดยรอบขอบกะทะ พอจะเหลือที่ตรงกลางกะทะ จึงตอกไข่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ไม่ต้องถึงขั้นผสมกับไข่ขาวมากนัก และพอไข่เริ่มจะสุกให้ผัดเส้นมาตรงไข่ เพื่อที่ไข่จะได้ติดตามเส้นและเ นื้ อ ห มู ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

4 ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย, น้ำมั น ห อ ย, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วดำ, พริกไ ท ยป่น โดยกะใส่เอาตามรสที่ชอบทานได้เลย

5 พอได้รสชาติและสีของผัดซีอิ๊วที่เราพอใจแล้ว ให้ใส่ผักคะน้าลงไป ผัดจนผักคะน้านั้นสุก

6 ตักเสิร์ฟ พร้อมเ ห ย า ะ พ ริ ก ไ ท ย ด้านบนผัดซีอิ๊ว ห มู หมักของเราสักเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay