Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำน้ำปรุงรส อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำน้ำปรุงรส อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำน้ำปรุงรส อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม
ผัดไท เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน แต่อาจจะยังไม่มีร้านที่ถูกใจ
ครั้นจะทำเองก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงให้อร่อย วันนี้เลยเอา สูตรทำน้ำปรุงรส
ที่ใช้ผัดกับเส้นที่เป็นสูตรเด็ด สูตรโบราณมาฝากให้ได้ไปลองทำตามกันดู
แต่รับรองว่าถ้าได้ทานแล้วจะต้องติดใจอย่ างแน่นอน
ส่วนประกอบ
1 หอมแดง 1 ขีด
2 น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำปลาอย่ างดี 3 ช้อนโต๊ะ
6 พริก ไ ท ย ป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำต้มสุก 1 หม้อ
ขั้นตอนการทำน้ำซอส
1 เริ่มต้นด้วยการ หั่ น หอมแดงให้เป็นเส้น จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้เหลืองพอสุก มีกลิ่นหอม
2 ให้เราเตรียมผสมเครื่องปรุงทุกอย่ าง นั่นคือ น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาอย่ างดี 3 ช้อนโต๊ะ
พริก ไ ท ย ป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำต้มสุก 1 หม้อ
เข้าด้วยกันแล้วนำไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ
เคี่ยวจนส่วนผสมเริ่มมีความเหนียวแล้วใส่หอมเจียวลงไป
จากนั้นนำไปบดปั่นจนละเอิยดเก็บไว้เป็นน้ำผัดปรุงผัดกับเส้น
วิธีการทำทำผัด ไ ท ย
1 นำเส้นที่เราจะใช้ผัดมาแช่น้ำให้พอนิ่ม
จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หากใส่กุ้งสดก็ล้างทำความสะอาดแล้วแกะหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นดำๆออกก่อน
2 นำผักต่างๆไปล้างทำความสะอาด ปอกเปลือกหอมแดงแล้ว หั่ น ให้ละเอียด
กุ่ยช่ายนำมาหั่ น เป็นท่อนย าวประมาณ 1 นิ้ว หั่นหัวไชโป๊วเป็นชิ้นเล็กๆ
หั่ นเ ต้ าหู้เหลืองเป็นลูกเต๋าเตรียมไว้
3 เริ่มการทำโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน
นำหอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง ตามด้วย หัว ไ ช
โป๊วและกุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่กุ้งสดลงไปผัดให้พอสุก
4 ต่อจากนั้นให้ใส่เส้นที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปผัด
ตามด้วยน้ำซอสที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ประมาณ 5–6 ช้อนโต๊ะ
ใช้ตะหลิวยีให้เส้นกระจายไปทั่วน้ำซอส ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถั่วลิสงคั่วป่น
และพริกป่น จากนั้นผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
5 เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ตอกไข่ลงไปในกระทะตรงส่วนที่ว่างๆ
เขี่ยให้ไข่พอแตก รอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ
ใส่กุ่ยช่ายหั่ น ท่ อ นและถั่วงอกดิบลงผัดให้พอสลดแล้วจึงปิดเตา
ตักเสิร์ฟได้เลยจ้าา
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay