Home »
Uncategories »
สอนทำข้าวเหนียวเนื้อฝอย นุ่มหอมอร่อย เก็บไว้ได้นาน
สอนทำข้าวเหนียวเนื้อฝอย นุ่มหอมอร่อย เก็บไว้ได้นาน
สอนทำข้าวเหนียวเนื้อฝอย นุ่มหอมอร่อย เก็บไว้ได้นาน
เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบเป็นอย่ างมาก
ถือว่าเป็นอาหารที่กินตอนเช้าตอนรีบไปทำงาน ก็อร่อยใช่ได้เลยก็ว่าได้ค่ะ
สำหรับ สอนทำข้าวเหนียวเนื้อฝอย แสนอร่อย ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ
ถือว่าเข้ากันเป็นที่สุด ละวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะเอาสูตร มาฝากอีกแล้วค่ะ
จะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 เ นื้ อ วั ว เราจะเลือกใช้ส่วน ส ะ โ พ ก 1 กิโลกรัมหรือ ซื้อเป็นชิ้นใหญ่ ชิ้นละครึ่งกิโล เพราะตอนฉีกเป็นเส้นจะได้เส้น ย า ว
2 หอมแดงซอย 20 หัว
3 น้ำตาลมะพร้าว 5 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5 ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชา
6 ด อ ก เกลือ 2 ช้อนชา
7 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
8 พริก ไ ท ย ป่น 1/2 ช้อนชา
9 น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย
10 ข้าวเหนียวนึ่ง
วิธีในการทำ
1 สำหรับวิธีการทำนั้น จะเริ่มด้วยการนำ เ นื้ อ
ที่เตรียมมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มบนน้ำเดือดเติมเกลือใส่ลงไป
ทำการต้มนานประมาณ 45 นาที จากนั้นให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
เมื่อเย็นดีแล้วให้เรานำมาทุบเพื่อที่จะทำการฉีกได้ง่ายขึ้น
นำมาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แล้วนำไปผึ่งลมไว้นานประมาณ 60 นาที
2 จากนั้นทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเจียวหอมให้มีความเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักเอาไว้บนกระชอน
3 เทน้ำมันที่เราเจียวหอมออกไปครึ่งหนึ่ งจากนั้นใส่น้ำตาล น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว เกลือ พริก ไ ท ย ทำการผัดให้หอมและคนส่วนผสมให้เข้ากันดี
เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 2 ถ้วย
4 ต่อด้วยการใส่เนื้อที่เราได้ฉีกเอาไว้ลงไปผัด
เราจะใช้ไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อน ผัดไปเรื่อยๆนานประมาณ 30 นาที เมื่อเ นื้ อ
ที่เรามีความแห้งดีแล้ว เติมหอมเจียวใส่ลงไปครึ่งหนึ่ ง
และเก็บเอาไว้โรยหน้าครึ่ง คนให้เข้ากัน
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆรับรองว่าอร่อยถูกใจอย่
างแน่นอน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay