สอนทำเมนู “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” สูตรเข้มข้น เครื่องแน่น ๆ รับรองความอร่อย

วันนี้พาเข้าครัวทำเมนู ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรความอร่อยแบบดั้งเดิม ขั้นตอนไม่ยุ่งยากอย่างที่หลายคนเข้าใจ บอกเลยค่ะว่าได้ทำกินเองแล้วจะไม่อยากซื้ออีกเลย ไม่รอช้าเราไปดูวัตถุดิบที่ต้องใช้กับวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม

1. ขนมจีน 1 กิโลกรัม

2. เนื้อหมูบดหยาบ 1/2 กิโลกรัม

3. ซี่โครงหมู 1/2 กิโลกรัม

4. เลืoดไก่ต้ม 3 ก้อน

5. มะเขือเทศลูกเล็ก 1/2 กิโลกรัม

6. ดอกเงี้ยวแห้ง 10 ดอก

7. ถั่วแข็บหรือถั่วเน่าแผ่น 1/2 แผ่น ปิ้งแล้วนำมาตำให้ละเอียด หรือเต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมเครื่องแกง

1. พริกแห้ง 10 เม็ด

2. รากผักชี 10 ต้น

3. กระเทียม 10 กลีบ

4. หอมแดง 10 หัว

5. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ

6. เกลือ 3 ช้อนชา

เครื่องเคียงรับประทาน

1. กระเทียมเจียว

2. ผักชี

3. ต้นหอม

4. พริกขี้หนูแห้งทอด

5. มะนาว

6. ถั่วงอก

7. ผักกาดดอง

วิธีการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ซี่โครงหมู ต้มต่อจนหมูสุกนุ่ม

2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

3. นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ถั่วแข็บหรือเต้าเจี้ยวลงผัด คนให้เข้ากัน

4. จากนั้นใส่หมูบดหยาบ ผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก

5. ใส่เครื่องแกงที่ผัดแล้ว ลงในน้ำหม้อต้มกระดูกซี่โครง ต้มจนเดือด ใส่ดอกเงี้ยว ต้มต่อประมาณ 10 นาที

6. จากนั้นใส่เลืoดไก่ที่หั่นเต๋า แล้วคนให้ทั่ว

7. ตามด้วยใส่มะเขือเทศลูกเล็กหั่นซีก

8. ตั้งไฟต่อประมาณ 5 นาที แล้วยกลง

9. นำขนมจีนใส่จาน ราดด้วยแกง (น้ำเงี้ยว) รับประทานกับเครื่องเคียง

เป็นยังไงคะ ขั้นตอนความอร่อยที่เราเอามาฝากกันสูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมของชาวล้านนา หลายคนนำไปลองทำแล้วยอมรับว่าอร่อยมาก กักตัวแบบนี้เรามาทำอาหารทานเองกันดีกว่าจ้า อย่าลืมเเชร์สูตรนี้เก็บไว้นะคะ

 

แหล่งที่มา : babban.club