Home »
Uncategories »
“กุนเชียงผัดซีอิ๊วดำ” อร่อยกลมกล่อม ราดบนข้าวสวยร้อนๆ ติดใจแน่นอน
“กุนเชียงผัดซีอิ๊วดำ” อร่อยกลมกล่อม ราดบนข้าวสวยร้อนๆ ติดใจแน่นอน
วันนี้พาเข้าครัวอีกเช่นเคยค่ะ พาทุกคนไปทำเมนูวัยเด็กกัน
“กุนเชียงผัดซีอิ้วดำ” เมนูง่าย ๆ บอกเลยแม่ครัว พ่อครัวมือใหม่ก็ทำตามได้
อร่อยง่าย ๆ เหมาะกับช่วงกักตัวมาก ๆ จ้า
ว่าาแล้วไปเตรียมส่วนผสมแล้วลงมือกันเลย
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. กุนเชียง 100 กรัม
2. หัวหอมใหญ่ ประมาณครึ่งหัว
3. แครอท 30 กรัม
4. คะน้า 5-6 ต้น
5. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
6. สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
8. หมูสับ 150 กรัม
9. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
10. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ้วดำหวาน 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นวัตถุดิบ 1-4 พักไว้ก่อน
ทุบพริกขี้หนูให้พอแตก กุนเชียงหั่นเต๋าใหญ่ / แครอทหั่นเต๋าเล็ก
2. ใช้ไฟกลางในการผัด ตั้งกระทะ พอน้ำมันเริ่มอุ่นๆ ใส่สามเกลอ+พริกขี้หนูที่ทุบลงไป ผัดแปบเดียวให้ได้กลิ่นหอม
3. ใส่หอมใหญ่+แครอท+กุนเชียง ผัดให้หอมใหญ่สุก 50% จึงเอาหมูสับลง ยีให้กระจายตัว
4. พอหมูสุกได้สัก 80% ใส่ซอสปรุงรส และถ้ากระทะเริ่มแห้ง สามารถหยอดน้ำเปล่าลงไปได้เล็กน้อย จุดนี้ให้คุณปรับมาใช้ไฟกลางไปทางอ่อน
5. ใส่ซีอิ้วดำหวานลงไป คลุกๆผัดๆให้สีเสมอกัน และใส่คะน้าตามลงไปทันที
ผักเริ่มสลด ให้ชิมรส…
รสและกลิ่นที่ได้จะต้องหวานอ่อนๆ(เอาไปกินกับข้าวจะพอดี)
และมีกลิ่นหอมไหม้จากกระทะเล็กน้อยมีรสสามเกลอกับพริกขี้หนูตีคู่มาตัดหวาน
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ทานกับไข่ดาวเยิ้มๆ
หน้าตาเรียกน้ำย่อยได้ดีเชียว จดสูตรนี้ไว้ไปทำทานกันได้เลยนะคะ
ขั้นตอนง่าย ๆ แถมยังอร่อยอีกด้วย
บอกเลยว่าเมนูนี้ใครยังไม่ลองทำถือว่าพลาดมาก
แหล่งที่มา :naibann.com, คุณชายขี้อาย pantip.com