“กุนเชียงผัดซีอิ๊วดำ” อร่อยกลมกล่อม ราดบนข้าวสวยร้อนๆ ติดใจแน่นอน

วันนี้พาเข้าครัวอีกเช่นเคยค่ะ พาทุกคนไปทำเมนูวัยเด็กกัน “กุนเชียงผัดซีอิ้วดำ” เมนูง่าย ๆ บอกเลยแม่ครัว พ่อครัวมือใหม่ก็ทำตามได้ อร่อยง่าย ๆ เหมาะกับช่วงกักตัวมาก ๆ จ้า ว่าาแล้วไปเตรียมส่วนผสมแล้วลงมือกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสม

1. กุนเชียง 100 กรัม

2. หัวหอมใหญ่ ประมาณครึ่งหัว

3. แครอท 30 กรัม

4. คะน้า 5-6 ต้น

5. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด

6. สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

8. หมูสับ 150 กรัม

9. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

10. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ

11. ซีอิ้วดำหวาน 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. หั่นวัตถุดิบ 1-4 พักไว้ก่อน

ทุบพริกขี้หนูให้พอแตก กุนเชียงหั่นเต๋าใหญ่ / แครอทหั่นเต๋าเล็ก

2. ใช้ไฟกลางในการผัด ตั้งกระทะ พอน้ำมันเริ่มอุ่นๆ ใส่สามเกลอ+พริกขี้หนูที่ทุบลงไป ผัดแปบเดียวให้ได้กลิ่นหอม

3. ใส่หอมใหญ่+แครอท+กุนเชียง ผัดให้หอมใหญ่สุก 50% จึงเอาหมูสับลง ยีให้กระจายตัว

4. พอหมูสุกได้สัก 80% ใส่ซอสปรุงรส และถ้ากระทะเริ่มแห้ง สามารถหยอดน้ำเปล่าลงไปได้เล็กน้อย จุดนี้ให้คุณปรับมาใช้ไฟกลางไปทางอ่อน

5. ใส่ซีอิ้วดำหวานลงไป คลุกๆผัดๆให้สีเสมอกัน และใส่คะน้าตามลงไปทันที ผักเริ่มสลด ให้ชิมรส… รสและกลิ่นที่ได้จะต้องหวานอ่อนๆ(เอาไปกินกับข้าวจะพอดี) และมีกลิ่นหอมไหม้จากกระทะเล็กน้อยมีรสสามเกลอกับพริกขี้หนูตีคู่มาตัดหวาน

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

ทานกับไข่ดาวเยิ้มๆ

หน้าตาเรียกน้ำย่อยได้ดีเชียว จดสูตรนี้ไว้ไปทำทานกันได้เลยนะคะ ขั้นตอนง่าย ๆ แถมยังอร่อยอีกด้วย บอกเลยว่าเมนูนี้ใครยังไม่ลองทำถือว่าพลาดมาก

 

แหล่งที่มา :naibann.com, คุณชายขี้อาย pantip.com