สอนทำ “น้ำพริกกากหมู” เมนูที่ทานคู่กับอะไรก็อร่อย เก็บไว้ได้นานหลายวัน

วันนี้จะพาทุกคนไปทำเมนูกักตัวที่แสนอร่อย นั่นก็คือือ น้ำพริกกากหมู เมนูที่กำลังฮิตกันในช่วงนี้หลายคนเคยซื้อแล้วติดใจ ขอบอกว่าเมนูนี้ทำกินเองได้ไม่ยากที่สำคัญ คุ้มกว่า ประหยัดกว่าจ้า ทเองกินกับข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยฟิน ขั้นตอนการทำจะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

ส่วนประกอบ

1. มันหมูหั่นเต๋า 1 กิโล 1/2

2. น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

4. กระเทียมซอย 250 กรัม

5. หัวหอมแดงซอย 250 กรัม

6. พริกคั่วป่น 4 ช้อนโต๊ะ

7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

8. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ

11. กุ้งแห้งป่น 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำหมู 3 ชั้น ใส่น้ำส้มสายชู+น้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ระหว่างคลุกอย่าเพิ่งเปิดไฟ

2. พอคลุกเสร็จเปิดไฟแรงสุดเลยคะ เจียวไปเรื่อยจนเป็นกากหมู จะไม่มีฟองตรงกากหมู นั่นคือได้ที่แล้ว

3. นำน้ำมันหมูที่ได้จากการเจียวกากหมู มาเจียวกระเทียม จนกระเทียมเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นผึ่งให้จนเย็น

4. ต่อจากนั้นนำหัวหอมซอยลงไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วนำมาผึ่งให้เย็น โดยใส่ถาดแล้วเกลี่ยๆให้กระจายตัว พอเย็นหัวหอมเจียวจะกรอบ

 

5. พอทอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เทน้ำมันออกจากกระทะ ให้เหลือน้ำมันหมูในกระทะสัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำพริกคั่วปนมาผัดกับน้ำมันให้หอม

6. พอพริกหอมแล้วให้ใส่กากหมูไปผัดกับพริกป่น

7. หลังจากนั้นใส่กระเทียมเจียว+หอมเจียว+กุ้งแห้งป่น ลงไปผัด

ตามด้วยกุ้งแห้งจ้า

8. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย + ผงปรุงรส + เกลือ ลงไปผัด

ผงชูรส 1 ช้อนพอ

เกลือครึ่งช้อนชา

น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะค่ะ

9. คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เท่านี้ก็ใช้ได้

แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย รอให้เย็นสักหน่อย เก็บเข้ากระปุกไว้ไว้ทาน บอกเลยว่าเก็บบได้เป้นอาทิตย์ หิวเมื่อไหร่ก็แค่หุงข้าวแล้วก็จัดเลย หรือจะเพิ่มไข่เจียวง่าย ๆ เข้ามีอีก บอกเลยว่ากักตัวครั้งนี้ไม่มีอด

แหล่งที่มา : naibann.com , 5616742 Pantip.com