วิธีทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว สูตรภูมิปัญญาชาวบ้าน สร้างรายได้วันละ 4 พัน

วิธีทำปลาส้มแดดเดียว เป็นสูตรชาวบุรีรัมย์ กว่า 80 ครัวเรือนที่หันมายึดอาชีพแปรรูปปลา ปลาข้าวคั่วสูตรภูมิปัญญาชาวบ้าน ขายทั้งปีทั้งส่งลูกค้าทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดต่างให้การนิยมยินดีเป็นอย่างมาก ชาวบ้านมีรายได้ดีวันละ 3-4 พันบาท จากเดิมเมื่อก่อนต้องทิ้งถิ่นอพยพไปขายแรงงานต่างจังหวัดซึ่งมีรายได้ไม่แน่ไม่นอน ได้หลังจากนี้เขาลืมตาอ้าปากได้แล้ว

ขั้นตอนการหมักปลาส้ม

-นำปลาสดที่ซื้อมาล้างให้สะอาดทิ้งไว้สักพักให้เสด็จน้ำ แล้วนำไปหมักเกลือทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง

-จากนั้นนำข้าวเหนียวที่คลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียมดอง และรสดีเพื่อเพิ่มรสชาติ

-ไปเทหมักใส่ปลาที่ผ่านการแช่น้ำเกลือแล้วก็จะได้ปลาส้ม

-ส่วนปลาข้าวคั่วหลังแช่น้ำเกลือแล้วก็นำไปคลุกกับข้าวคั่ว ปลาแดดเดียวก็นำไปตากแดดให้แห้งพอเหมาะจากนั้นก็นำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อเตรียมส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั้งในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ โดยหากเป็นปลานิลส้มหรือปลานิลข้าวคั่วจะขายส่งตัวละ 9 บาท ขายปลีกตัวละ 12

บาท ปลาจีนส้มถุงละ 30 บาท ตะเพียนถุงละ 50 บาท เฉลี่ยชาวบ้านจะมีรายได้จากการแปรรูปปลาส้ม แดดเดียว และปลาข้าวคั่วขายวันละ 3 – 4 พันบาทต่อครัวเรือน หักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้วก็จะเหลือวันละ 1 – 2 พันบาท ซึ่งถือเป็น

อาชีพที่มั่นคงสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดีจากเมื่อก่อนหลังเสร็จฤดูทำนาชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จะทิ้งถิ่นฐานอพยพไปขายแรงงานต่างจังหวัด แต่ก็มีรายได้ไม่มั่นคงแน่นอน นางเฉลา พันธุ์แตง อายุ 50 ปี ชาวบ้านบ้าน

โคกเพชร บอกว่า เมื่อก่อนไปทำงานรับจ้างที่กรุงเทพ แต่มีรายได้ไม่แน่นอนทำให้ไม่มีเงินเหลือเก็บ จึงตัดสินใจกลับมาบ้านก็เห็นชาวบ้านแปรรูปปลาขายมีรายได้ จึงชวนสามีทำทั้งปลาส้ม ปลาแดดเดียว และปลาข้าวคั่วซึ่งสูตรหรือขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเพราะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เคยทำรับประทานก็ดัดแปลงทำขาย กระทั่งมีลูกค้าขาประจำ แต่ละวันจะทำส่งขาย

200 – 300 กิโลกรัม ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 3 – 4 พันบาท หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือ 1 – 2 พันบาทนับว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะทำไม่ยากที่สำคัญนั้นสามารถสร้างเงินสร้างรายได้ดี หากใครที่กำลังมองหาอาชีพ ลงนำอาชกนี้ไปทำดูนะคะ

 

 

แหล่งที่มาจาก :  postsara.com