สูตรน้ำยำน้ำตาลเคี่ยว เคล็ดลับความอร่อยจากร้านยำเจ้าดัง รับรองความแซ่บ

อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่หลายคนชื่นชอบเลย นั้นก็คือยำแซ่บ ๆ วันนี้เรามี สูตรน้ำยำ แบบน้ำตาลเคี่ยวมาฝากค่ะ หลายคนที่กักตัวอยู่บ้าน มาลองทำน้ำยำทานเองกันบอกเลยว่าอร่อยเลิศ สูตรนี้เป็นสูตรจากร้านดังเลย ว่าแล้วเราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

อัตราส่วนน้ำตาลเคี่ยว

1.น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 500 กรัม

2. น้ำปลา 45 กรัม ( 1 ทัพพี )

3. น้ำมะนาว 45 กรัม ( 1 ทัพพี )

4.น้ำเปล่า 135 กรัม ( 3 ทัพพี )

5. เกลือป่น 1/2 ชช.

เคล็ดลับในการเคี่ยวให้อร่อย

1. ตอนเคี่ยวใช้ไฟอ่อน เคี่ยวแค่พอเดือดขอบหม้อก็ยกลงได้เลยค่ะ หากเคี่ยวนานไปส่วนผสมจะใสไม่เป็นครีมข้น

2.หากวางน้ำตาลเคี่ยวไว้แล้วเกิดการแยกชั้น ให้คนน้ำตาลสักครู่จะกลับมาข้นเหมือนเดิมค่ะ

อัตราส่วนยำ

1. น้ำตาลเคี่ยว 2 ทัพพี

2. น้ำปลา 1 ทัพพี

3. น้ำปลาร้า 1/2 ทัพพี

4. น้ำมะนาว 2 ลูก

5. ผงชูรส 1/2 ชช.

6. ปูม้า 2 ตัว

7. กุ้งแชบ๊วย 1 ขีด

8. ไส้กรอกบีลัคกี้ 4-5 อัน

9. หมูยอ 1/2 แท่ง

10. ไข่แดงเค็ม 4-5 ลูก

11. พริกขี้หนูสวนแดงเขียวบดหยาบ 2-3 ชต.

12. หอมแดงแขก 2-3 หัว

13. ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ

14. มะนาวฝาน 3-4 ชิ้น

 

หลังจากได้น้ำยำสุดแซ่บ เราจะยำอะไรทานก็เด็ดแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ยำไข่แดง ยำกุ้งสด ยำกุ้งสุก บอกเลยว่าหลังจากนี้ไม่ง้อร้านอีกต่อไป ต่อให้ร้านปิด เราก็มีเมนูแซ่บ ๆ ทานที่บ้าน

 

แหล่งที่มา :food.mthai.com