Home »
Uncategories »
สูตรน้ำยำน้ำตาลเคี่ยว เคล็ดลับความอร่อยจากร้านยำเจ้าดัง รับรองความแซ่บ
สูตรน้ำยำน้ำตาลเคี่ยว เคล็ดลับความอร่อยจากร้านยำเจ้าดัง รับรองความแซ่บ
อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่หลายคนชื่นชอบเลย นั้นก็คือยำแซ่บ ๆ วันนี้เรามี
สูตรน้ำยำ แบบน้ำตาลเคี่ยวมาฝากค่ะ หลายคนที่กักตัวอยู่บ้าน
มาลองทำน้ำยำทานเองกันบอกเลยว่าอร่อยเลิศ สูตรนี้เป็นสูตรจากร้านดังเลย
ว่าแล้วเราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
อัตราส่วนน้ำตาลเคี่ยว
1.น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 500 กรัม
2. น้ำปลา 45 กรัม ( 1 ทัพพี )
3. น้ำมะนาว 45 กรัม ( 1 ทัพพี )
4.น้ำเปล่า 135 กรัม ( 3 ทัพพี )
5. เกลือป่น 1/2 ชช.
เคล็ดลับในการเคี่ยวให้อร่อย
1. ตอนเคี่ยวใช้ไฟอ่อน เคี่ยวแค่พอเดือดขอบหม้อก็ยกลงได้เลยค่ะ หากเคี่ยวนานไปส่วนผสมจะใสไม่เป็นครีมข้น
2.หากวางน้ำตาลเคี่ยวไว้แล้วเกิดการแยกชั้น ให้คนน้ำตาลสักครู่จะกลับมาข้นเหมือนเดิมค่ะ
อัตราส่วนยำ
1. น้ำตาลเคี่ยว 2 ทัพพี
2. น้ำปลา 1 ทัพพี
3. น้ำปลาร้า 1/2 ทัพพี
4. น้ำมะนาว 2 ลูก
5. ผงชูรส 1/2 ชช.
6. ปูม้า 2 ตัว
7. กุ้งแชบ๊วย 1 ขีด
8. ไส้กรอกบีลัคกี้ 4-5 อัน
9. หมูยอ 1/2 แท่ง
10. ไข่แดงเค็ม 4-5 ลูก
11. พริกขี้หนูสวนแดงเขียวบดหยาบ 2-3 ชต.
12. หอมแดงแขก 2-3 หัว
13. ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ
14. มะนาวฝาน 3-4 ชิ้น
หลังจากได้น้ำยำสุดแซ่บ เราจะยำอะไรทานก็เด็ดแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็น
ยำไข่แดง ยำกุ้งสด ยำกุ้งสุก บอกเลยว่าหลังจากนี้ไม่ง้อร้านอีกต่อไป
ต่อให้ร้านปิด เราก็มีเมนูแซ่บ ๆ ทานที่บ้าน
แหล่งที่มา :food.mthai.com