ขนมแสนอร่อย ทำจากข้าวเหลือ ขั้นตอนง่าย ๆ หอม อร่อย ถูกอกถูกใจคนทั้งบ้าน

วันนี้เรามีเมนูแสนอร่อยจาก ข้าวเหลือ บ้านไหนหุงข้าวเหลืออย่าทิ้งนะคะ นำมาทำขนมกันดีกว่า บอกเลยว่าอร่อยเลิศ ได้กินแล้วจะติดใจอย่างแน่นอน เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าน้องจากข้าวเหลือแล้ว เราใช้อะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง

ส่วนผสมที่ต้องใช้

1. ข้าว 1 ถ้วย

2. ไข่ไก่ 1 ฟอง

3. แป้งขนมปัง 20 กรัม

4. ซีอิ๋ว 1-2 ช้อน

5. เกลือ

6. รสดี

วิธีทำ

1. ก่อนอื่นตักข้าวออกมาจากหม้อก่อน และใช้ทัพพีคลี่ข้าวที่เกาะเป็นก้อน เติมแป้ง ,ซีอิ๋ว,เกลือ,ผงรสดี ลงไปในข้าว จากนั้นผสมให้เข้ากัน

2. ตอกไข่ ๆ แล้วตี ๆ ๆ

3. จากนั้นนำไข่ลงไปในถ้วยที่ใส่ข้าวที่ผสมเรียบร้อยแล้ว

4. ตั้งกระทะเปิดไฟเบาที่สุด เทน้ำมันลงไปพอประมาณ น้ำมันเดือดประมาณ 60% ใส่ข้าวลงไปในกระทะเล็กน้อย จากนั้นใส่ข้าวที่คลุกเคล้าเรียบร้อยลงกระทะ โดยตักทีละช้อน เพื่อให้เป็นแผ่นวงกลม

5. ทอด 1 นาที จากนั้นพลิกอีกด้าน หากชอบกรอบหน่อยก็สามารถทอดต่อไปได้อีกสักครู่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะโรยด้วยพริกไทยแล้วแต่ความชอบ

ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะ หรือจะทำเป็นมื้อเช้าห่อไปทานที่ทำงานก็เด็ดมาก อย่าทิ้งข้าวเปล่าไปนะเอามาประยุกต์แบบนี้จะดีมากกว่า มองแล้วเหมือนขนมโดรายากิที่โดเรม่อนชอบกินเลย

แหล่งที่มา :kknews, liekr.com