ชวนทำ “เค้กส้มหน้านิ่ม” รสหวานอมเปรี้ยว อร่อยไม่เลี่ยน ทำเองได้ที่บ้าน

ว่าง ๆ แบบนี้หลายคนไม่ได้ออกไปไหน เรามาทำ เค้กส้ม หน้านิ่ม กันดีกว่าค่ะ วันนี้เรานำขั้นตอนการทำแบบละเอียดมาบอกต่อ เค้กส้มรสหวานอมเปรี้ยว ทานได้เพลินๆ

ส่วนประกอบ

1. ไข่ไก่ 4 ฟอง

2. น้ำส้มเข้มข้น 30 กรัม

3. น้ำตาลทราย 80 กรัม

4. SP 12 กรัม

5. ผงฟู 1 ช้อนชา

6. แป้งเค้ก 100 กรัม

7. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

8. เนยสดเค็ม 80 กรัม (ละลายให้เหลว)

9. กลิ่นส้ม

10. สีส้ม

ซอสส้มราดหน้าเค้ก

1. น้ำเปล่า 375 กรัม

2. น้ำส้มเข้มข้น 180 กรัม

3. น้ำตาลทราย 120 กรัม

4. แป้งกวนไส้ 35 กรัม

5. เนยสด 35 กรัม

**ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ เตาอบอุณหภูมิ 160 องศา เปิดไฟ บน-ล่าง เวลา 45 นาที**

วิธีทำ

1. เริ่มจากใส่ไข่ไก่ไป 4 ฟองตีจนไข่ไก่ขึ้นฟู

2. หลังจากนั้นใส่น้ำส้มเข้มข้นตามด้วยน้ำตาลทราย ค่อยๆ ใส่ทีละน้อย แล้วใส่แป้งเค้กลงไป

3. เดินเครื่องช้าๆ ประมาณ เบอร์ 1 แล้วใส่แป้งข้าวโพด+ผงฟู+SP

4. แล้วใส่กลิ่นเนยสดหรือกลิ่นส้ม+สีส้ม+นมละลาย ลงไป

5. พอส่วนผสมทุกอย่าเข้ากันดีแล้ว เทใส่แม่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ โดยรองกระดาษไขที่ก้นแม่พิมพ์ด้วย ใส่เสร็จแล้วเคาะ พิมพ์เล็กน้อยเพื่อไล่ฟองอากาศออกไป

6. เปิดเตาอบตั้งไฟ 160 องศาระยะเวลา 40-45 นาที หรือแล้วแต่เตาอบคะ(อันนี้ไฟแรงไปหน่อยสีเลยเข้มคะ)

7. คว่ำเค้กลง ตัดออกมาเป็น 2 ชั้น

8. จากนั้นมาทำซอสส้มกันค่ะ เริ่มจากใส่น้ำเปล่า+น้ำตาลทราย+น้ำส้มเข้มข้น

9. ใส่แป้งกวนส้ลงไปคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดีก่อนที่จะนำไปตั้งไฟ

10. ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้มีความหนืดหรือคนให้เป็นรอยตะกร้อ แล้วจึงใส่เนยสดลงไป

11. นำซอสส้มมาราดระหว่างชั้นโดยเริ่มจากชั้นที่1 ก่อนประมาณ 3 ช้อน แล้วราดชั้นที่สองประมาณ 3 ช้อนเช่นกัน

แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

แค่นี้ก็ได้เค้กส้มหน้านิ่มอร่อย ๆ ไว้ทานแล้ว ขั้นตอนที่นำมาฝากกันวันนี้เซฟเก็บไว้ทำทานกันได้เลยนะคะ

 

 

แหล่งที่มา : naibann.com