บอกลาภูมิแพ้ด้วย “หัวไชเท้าดองน้ำผึ้ง” รักษาอาการไอและหวัด สรรพคุณดี ๆ เพียบ


หัวไชเท้า ผักที่มีประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพไม่น้อย วันนี้เรามีสูตร หัวไชเท้าดองน้ำผึ้ง เรียกได้ว่าเป็นยาดีในการรักษาภูมิแพ้ ช่วยรักษาอาการหวัด และอาการไอ อีกทั้งหัวไชเท้ายังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมาก เราไปดูสรรพคุณของหัวไชเท้า และวิธีทำ หัวไชเท้าดองน้ำผึ้งกันเลยค่ะ

ในหัวไช้เท้ามีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร และโปรตีน

ตามตำรับยาจีนนำหัวไช้เท้าช่วยขจัดสารพิਖ ล้างพิษในร่างกาย ช่วยละลายเสมหะจากปอด เจ็บคอ แก้ไข้หวัด ส่วนตำรับยาไทยนิยมนำรากหัวรักษาโรคไข้หวัด ช่วยละลายเสมหะ รักษาอาการท้องอืด กระหายน้ำ บรรเทาอาการเจ็บคอ และทำให้ช่วยเจริญอาหาร

หัวไชเท้าอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายและช่วยร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค ดังนั้นหัวไช้เท้าจึงได้ถูกนำมาปรุงเป็นยารักษาไข้หวัดได้ดี และหัวไช้เท้ายังมีเอนไซม์ เช่น อะมัยเลส (Amylase) เอสเทอร์เรส (Esterase) ไดแอสเทส (Diastase)

ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารโดยเฉพาะแป้งและไขมันนอกจากนี้หัวไช้เท้ายังสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

วัตถุดิบ : หัวไชเท้าหนึ่งหัวและน้ำผึ้ง 500 กรัม

อุปกรณ์ : ขวดแก้ว

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกของหัวไชเท้าออก แล้วหั่น

2. เอาหัวไชเท้าที่หั่นแล้วใส่ลงไปในขวด เทน้ำผึ้งลงไป ปิดฝาแล้วคว่ำขวดลง

3. หมักไว้สามวันก็สามารถเอามาทำเป็นเครื่องดื่มได้แล้ว

วิธีการดื่ม : เอาหัวไชเท้าที่แช่น้ำผึ้งผสมกับน้ำเปล่าทำเป็นเครื่องดื่มแล้วคุณก็สามารถดื่มทุกวันได้ ความหวานแล้วแต่คุณชอบ หัวไชเท้าสามารถเอามากินได้ และไม่ต้องแช่เย็น

ข้อระวัง : หลังจากปอกเปลือกแล้วห้ามล้างน้ำ

 

แหล่งที่มา : zoo-za.com