Home »
Uncategories »
บอกลาภูมิแพ้ด้วย “หัวไชเท้าดองน้ำผึ้ง” รักษาอาการไอและหวัด สรรพคุณดี ๆ เพียบ
บอกลาภูมิแพ้ด้วย “หัวไชเท้าดองน้ำผึ้ง” รักษาอาการไอและหวัด สรรพคุณดี ๆ เพียบ
หัวไชเท้า ผักที่มีประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพไม่น้อย วันนี้เรามีสูตร
หัวไชเท้าดองน้ำผึ้ง เรียกได้ว่าเป็นยาดีในการรักษาภูมิแพ้
ช่วยรักษาอาการหวัด และอาการไอ อีกทั้งหัวไชเท้ายังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมาก
เราไปดูสรรพคุณของหัวไชเท้า และวิธีทำ หัวไชเท้าดองน้ำผึ้งกันเลยค่ะ
ในหัวไช้เท้ามีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ได้แก่
วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส
โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต
เส้นใยอาหาร และโปรตีน
ตามตำรับยาจีนนำหัวไช้เท้าช่วยขจัดสารพิਖ ล้างพิษในร่างกาย
ช่วยละลายเสมหะจากปอด เจ็บคอ แก้ไข้หวัด
ส่วนตำรับยาไทยนิยมนำรากหัวรักษาโรคไข้หวัด ช่วยละลายเสมหะ
รักษาอาการท้องอืด กระหายน้ำ บรรเทาอาการเจ็บคอ และทำให้ช่วยเจริญอาหาร
หัวไชเท้าอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี
ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายและช่วยร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค
ดังนั้นหัวไช้เท้าจึงได้ถูกนำมาปรุงเป็นยารักษาไข้หวัดได้ดี
และหัวไช้เท้ายังมีเอนไซม์ เช่น อะมัยเลส (Amylase) เอสเทอร์เรส (Esterase)
ไดแอสเทส (Diastase)
ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารโดยเฉพาะแป้งและไขมันนอกจากนี้หัวไช้เท้ายังสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและบำรุงผิวพรรณอีกด้วย
วัตถุดิบ : หัวไชเท้าหนึ่งหัวและน้ำผึ้ง 500 กรัม
อุปกรณ์ : ขวดแก้ว
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกของหัวไชเท้าออก แล้วหั่น
2. เอาหัวไชเท้าที่หั่นแล้วใส่ลงไปในขวด เทน้ำผึ้งลงไป ปิดฝาแล้วคว่ำขวดลง
3. หมักไว้สามวันก็สามารถเอามาทำเป็นเครื่องดื่มได้แล้ว
วิธีการดื่ม :
เอาหัวไชเท้าที่แช่น้ำผึ้งผสมกับน้ำเปล่าทำเป็นเครื่องดื่มแล้วคุณก็สามารถดื่มทุกวันได้
ความหวานแล้วแต่คุณชอบ หัวไชเท้าสามารถเอามากินได้ และไม่ต้องแช่เย็น
ข้อระวัง : หลังจากปอกเปลือกแล้วห้ามล้างน้ำ
แหล่งที่มา : zoo-za.com