Home »
Uncategories »
“ลูกตาล” ช่วยลดไข้ ดับร้อนในร่างกาย สุดยอดผลไม้สรรพคุณทางยาเพียบ
“ลูกตาล” ช่วยลดไข้ ดับร้อนในร่างกาย สุดยอดผลไม้สรรพคุณทางยาเพียบ
“ลูกตาล” ผลไม้ชนิดหนึ่งที่รสชาติอร่อย ที่สำคัญ มีประโยชน์
และสรรพคุณทางยาอีกเพียบ วันนี้เราจึงนำประโยชน์ดี ๆ ของลูกตาลมาฝากทุกคน
รับรองเลยว่ารู้แล้วหลายคนจะต้องรีบหามากินอย่างแน่นอน
ผลตาล หรือ ลูกตาล ผลสดแบบมีเนื้อเมล็ดเดียว มีผลติดกันเป็นกลุ่มแน่น
ลักษณะของผลเป็นทรงกลมหรือเป็นรูปทรงกระบอกสั้น ผลเป็นเส้นใยแข็งเป็นมัน
โดยจะมีสีน้ำตาลถึงสีม่วงเข้ม ปลายผลมีสีเหลือง
หรือมีสีเหลืองแกมดำคล้ำเป็นมันหุ้มห่อเนื้อเยื่อสีเหลืองไว้ภายใน
ผิวผลเป็นมัน และผลมีขนาดประมาณ 15-20 เซนติเมตร เมื่อผลสุกแล้วจะมีสีดำ
ซึ่งในผลหนึ่งๆ จะมีเมล็ดใหญ่และแข็งอยู่ประมาณ 1-3 เมล็ดเรียกว่าจาวตาล
ซึ่งจะถูกหุ้มด้วยใยและเนื้อผลสีเหลืองสด
7 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 9.0 กรัม โปรตีน 0.5 กรัม เส้นใย
0.5 กรัม ไขมัน 1.0 กรัม น้ำ 88.5 กรัม วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม
วิตามินบี2 0.01 มิลลิกรัม วิตามินบี3 0.5 มิลลิกรัม วิตามินซี 2 มิลลิกรัม
ธาตุแคลเซียม 6 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม ธาตุฟอสฟอรัส 20
มิลลิกรัม
เนื้อลูกตาล มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย
– คาร์โบไฮเดรต กินแล้วให้พลังงานที่ดีต่อร่างกาย พร้อมมีไฟเบอร์ที่ทำให้อิ่มนาน และช่วยในการขับถ่ายที่ดี ป้องกันท้องผูก
– แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยให้แข็งแรง และช่วยในการทำงานของร่างกายที่เป็นปกติ
– เหล็ก ช่วยในการบำรุงเลืoด และการหมุนเวียนของเลืoด
– วิตามินซี สารอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันไม่ให้ป่วยบ่อย และข่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ผิวพรรณผ่องใส
สรรพคุณทางยาของของลูกตาล
มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร รับประทานเพื่อช่วยละลายเสมหะในลำคอ บรรเทาอาการไอ ไอเรื้อรัง แก้กระหายน้ำ และช่วยแก้ไข ลดความร้อนในร่างกาย
ประโยชน์ของผลตาล
ผลอ่อนหรือลูกตาลอ่อน
– ผลอ่อนตาลที่เก็บหลังจากออกจั่น 2-3 เดือน นำมาเฉาะเอาเนื้อด้านใน
ที่เรียกว่า “จาวตาล” ตาล 1 ลูก จะมีลอนตาลประมาณ 3 ลอน
นำมารับประทานเป็นผลไม้ มีรสนุ่ม หอม หวาน
– ลูกตาลที่แก่จัดจะมีจาวตาลเหนียว แข็ง ใช้ทำจาวตาลเชื่อม
– ลูกตาลที่แก่จัดจะมีสีเหลืองสด นำมาคั้นน้ำ
และเอาเส้นใยออกจะได้น้ำสีเหลือง มีกลิ่นหอม ใช้ต้มดื่มหรือทำอาหารคาวหวาน
เช่น แกงหัวตาล ขนมตาล
– ลูกตาลแก่ใช้ประดิษฐ์เป็นของเล่น เช่น ทำล้อรถเด็ก ตุ๊กตา กะลาตาล
– เนื้อตาลแก่ใช้เผาทำถ่านสำหรับผสมยาสีฟัน ผลอ่อน และจาวตาล ใช้ทำอาหารคาวหวาน
ผลแก่
– ผลแก้นำมาฝานเปลือก นำเปลือกที่เป็นเส้นใยสีเหลืองคั้นเอาน้ำสำหรับทำขนมตาล
– น้ำคั้นลูกตาลแก่ สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมของสบู่ ยาสระผม
– ใยลูกตาลแก่ที่เหลือจากคั้นแล้ว ใช้เป็นฝอยล้างจาน หรือนำมาเป็นฝอยขัดตัวได้
– ผลตาลแก่ใช้นำมาเพาะขๅยพันธุ์
แหล่งที่มา : kaijeaw.com